Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cụ bà 92 tuổi vào danh sách những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ

Joan Payden là một trong những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản 700 triệu USD. Ở tuổi 92, bà cũng là một trong những triệu phú lớn tuổi nhất.

Joan Payden là CEO của Payden & Rygel, một công ty quản lý tài chính có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ) được bà thành lập vào năm 1983 sau khi nghỉ việc và rút hết tiền trong quỹ lương hưu 401(k) của mình, theo Forbes.

Hiện tại, công ty quản lý hơn 161 tỷ USD tài sản và có gần 240 nhân viên tại nhiều văn phòng, theo trang web của doanh nghiệp.

Tài sản của bà Payden ngày càng tăng cùng với sự phát triển của công ty. Với tư cách là chủ sở hữu, bà tự hào có khối tài sản ròng ước tính 700 triệu USD và là "người mới" trong danh sách "Những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2024" do Forbes công bố gần đây.

Thực tế, con đường dẫn đến thành công của Payden kéo dài nhiều thập kỷ.

trieu phu tu than anh 1

Bà Payden đã trải qua nhiều thăng trầm sự nghiệp trước khi quyết định mở công ty riêng. Ảnh: Christian Abraham/Hearst Connecticut Media.

Sau khi theo học chuyên ngành Toán và Vật lý tại Trinity College ở Washington, D.C., Payden trở thành một trong số ít nữ kỹ sư tại một công ty xây dựng nhà máy lọc dầu có trụ sở tại New Jersey vào những năm 1950. Sau 3 năm, bà trở thành nạn nhân của đợt sa thải hàng loạt.

Thất vọng, bà làm lại từ đầu, tìm đến lĩnh vực tài chính để vận dụng nền tảng Toán học của mình và giành được một vị trí cộng sự cấp dưới tại Merrill Lynch - một bộ phận quản lý tài sản và quản lý đầu tư của Mỹ thuộc Bank of America.

"Tôi được thuê với mức lương giảm 25% vì tôi không biết sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu", Payden nói với tờ Los Angeles Times năm 1999.

Trong vòng vài năm, bà chuyển đến Los Angeles để gia nhập Scudder, Stevens & Clark, một công ty quản lý tiền tệ uy tín. Sau nhiều lần thăng chức, bà đã trở thành đối tác nữ đầu tiên của công ty. Payden nói với sinh viên tại Notre Dame vào năm 2011 rằng bà từng thất bại vì "không chơi golf" tại một cuộc họp thường niên trên sân golf chỉ dành cho nam.

Payden kể: "Họ tổ chức các cuộc họp thường niên tại một sân golf rất lớn, nổi tiếng và tất nhiên là họ không cho phụ nữ vào".

Có lẽ do những trải nghiệm như vậy, Payden nói rằng bà không bao giờ muốn giới tính quyết định sự nghiệp của mình.

"Tôi muốn hoặc là một cố vấn tài chính giỏi hoặc không. Tôi không phải là 'một cố vấn tài chính nữ giỏi'", bà nói với tạp chí cựu sinh viên Trinity năm 2013.

Đến năm 1983, bà bắt đầu cảnh giác với cái bẫy "mắc kẹt ở một nơi" trong nhiều năm tới và quyết định tự mình khởi nghiệp.

trieu phu tu than anh 2

Ở tuổi 92, bà có khối tài sản 700 triệu USD. Ảnh: Christian Abraham/Hearst Connecticut Media.

Bà đã tuyển dụng đồng nghiệp Sandra Rygel tham gia cùng mình, rút ​​tiền từ quỹ hưu trí 401(k) để lấy số vốn ban đầu và thành lập Payden & Rygel.

Vào thời điểm đó, Payden không chắc liệu có thể thành công. "Luôn có những lo. Khi mới thành lập công ty, tôi sợ mình sẽ không có khách hàng. Nhưng chuyện đó cũng không thành vấn đề”, bà nói với tờ Los Angeles Times.

Cuối cùng, bà đã xây dựng doanh nghiệp của mình thành một trong những công ty quản lý tài chính tư nhân lớn nhất ở Mỹ. Trong khi đó, công ty cũ của bà là Scudder, Stevens & Clark đã được công ty bảo hiểm Zurich Insurance Group của Thụy Sĩ mua lại với giá gần 1,7 tỷ USD vào năm 1997.

Lời khuyên của Payden dành cho những doanh nhân tương lai đang không chắc chắn về việc thực hiện một bước nhảy vọt lớn là: "Khi bạn nhảy xuống hồ, không được nghĩ đến việc chết đuối".

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới

Thượng viện Thái Lan vừa thông qua dự luật hôn nhân đồng giới, mở đường để nước này trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong khu vực.

Đinh Phạm

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm