Đó là trường hợp của ông T.T.H (62 tuổi). Ngày nhập viện, trong lúc ăn cơm với thịt gà ông H. bị hóc xương. Người nhà đưa ông đến bệnh viện quận, được chẩn đoán có dị vật ở thực quản và chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, cảm giác đau họng, nuốt đau và bứt rứt, sốt nhẹ 38 độ C.
Ông H. được chỉ định nội soi thực quản. Kết quả cho thấy ở giữa thực quản có một dị vật, dài khoảng 40 mm, nằm ngang, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, nhiều khả năng gây thủng thành thực quản.
Hình ảnh nội soi thực quản của bệnh nhân: mảnh xương gà (trái) và lỗ thủng thực quản sau khi gắp xương gà ra (phải). Ảnh: BVCC |
Bác sĩ tiến hành gắp dị vật bằng kìm qua nội soi, lấy ra được một dị vật là xương gà. Kiểm tra thấy thành sau phải thực quản giữa có một vết thủng khoảng 3 mm.
Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan ngực không cản quang. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm trung thất. Ông H. được các bác sĩ mở dạ dày ra da để nuôi ăn, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.
Sau 2 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.
BSCKII Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.
Bác sĩ khuyến cáo mọi người khi ăn uống nên cẩn thận để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo hoặc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn.
Khi bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Gia đình tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.