Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cứu thai phụ bị sản giật nặng, phù toàn thân

Hội chứng tiền sản giật, sản giật khi mang thai được xem là một trong những tai biến sản khoa ám ảnh nhất đối với người bệnh lẫn bác sĩ sản phụ khoa.

Bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Nỗi lo lớn nhất của hầu hết phụ nữ khi mang thai là đối mặt với các tai biến sản khoa. Một trong số đó là hội chứng tiền sản giật, sản giật. Đây là một trong những tai biến sản khoa ám ảnh, dẫn đến sinh non, trường hợp nặng có thể gây tử vong cho cả người mẹ và em bé.

Trước khi được xe cấp cứu chở đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, thai phụ H.T.H. (25 tuổi, ở Hà Nam, đang ở tuần thai 35) đã lên cơn co giật tại nhà, được gia đình đưa tới bệnh viện tuyến dưới.

Các bác sĩ đặt nội khí quản, bóp bóng, thực hiện chuyển tuyến cho bệnh nhân. Thai phụ nhập viện trong trạng thái lơ mơ, phù toàn thân, huyết áp 160/120 mmHg, mạch 90 lần/phút, tim thai 145 lần/phút.

Khai thác bệnh sử từ gia đình, thai phụ theo dõi quản lý thai tại bệnh viện tư nhân, không sàng lọc tiền sản giật trong quá trình khám thai. Nhận định tình trạng người bệnh nặng, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu hồi sức. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai.

Bé gái nặng 1,6 kg cất tiếng khóc chào đời, được chuyển khoa Sơ sinh đánh giá, chăm sóc và điều trị. Riêng sản phụ sản phụ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc và giảm đau. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

Sản giật là biến chứng của tiền sản giật nặng. Lúc này, người mẹ xuất hiện các cơn co giật nặng hoặc hôn mê sâu không rõ nguyên nhân, dẫn đến tử vong hoặc những tổn thương não và thần kinh suốt đời.

Bất kỳ thai phụ nào cũng có nguy cơ mắc tiền sản giật, tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể sàng lọc và dự phòng tiền sản giật sớm để tránh hậu quả nặng nề.

Bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, nếu thai phụ thấy bất thường như chóng mặt, tăng huyết áp, phù, cần tới cơ sở sản khoa chuyên môn cao để được kiểm tra và phát hiện bệnh chính xác, từ đó điều trị dự phòng kịp thời.

Sách hay về tình yêu

Đã có nhiều sách, tác phẩm viết về tình yêu - câu chuyện của trái tim ấm nóng, thứ tình cảm thường được cho là phức tạp. Dưới “cái đầu lạnh” của những lý thuyết triết học, góc nhìn tâm lý học, tình yêu hiện lên sáng rõ nhưng cũng không thiếu cảm xúc.

Nghệ thuật yêu của nhà phân tâm học Erich Fromm xuất bản năm 1957. Đến nay, cuốn sách được dịch ra 34 thứ tiếng với hàng triệu bản in. Nó vừa là công trình nghiên cứu lý thuyết, vừa là cuốn sách tâm tình, gợi mở bạn đọc hiểu về bản chất của yêu.

Người chạy đua cùng mạch máu não

Khi một người bị đột quỵ, mỗi phút trôi qua, hàng triệu tế bào não chết đi. Với những người điều trị đột quỵ như PGS Thắng, thời gian chính là não.

Tiểu Huệ

Bạn có thể quan tâm