Món đặc sản xứ Huế không phải ai cũng dám thử. Ảnh: Kiều Trang. |
Với những người ghiền cà phê, cà phê muối là một biến thể mới lạ. Loại đồ uống nay được sáng tạo bởi cặp vợ chồng người Thừa Thiên - Huế từ năm 2010. Hơn 10 năm trôi qua, hương vị của nó vẫn được giữ nguyên như những ngày đầu.
Cà phê khó uống
Cà phê được ủ trong phin, nhỏ từng giọt xuống cốc sữa đặc và sữa tươi lên men bên dưới. Khi dùng, thực khách cho thêm đá và muối rồi khuấy đều. Cốc cà phê được hòa quyện đặc sánh, màu nâu nhạt kích thích cả vị giác, khứu giác lẫn thị giác.
Nhấp ngụm đầu tiên đã cảm nhận được độ béo ngậy của sữa, vị mặn của muối, vị đắng thoang thoảng của cà phê. Một ly cà phê ngon là lượng cà phê và muối vừa đủ, đảm bảo tỷ lệ cân bằng giữa mọi thành phần. Cách để thưởng thức cà phê muối là uống từng ngụm chậm rãi, giống như bản tính không vội vàng, thong dong của người dân xứ Huế.
Ảnh: Kiều Trang. |
Kiều Trang, thực khách từng thưởng thức cà phê muối tại Huế, chia sẻ: "Mình không phải là người thích uống cà phê. Lần đầu tiên thử món đồ uống độc đáo này, mình chỉ thấy vị đắng và mặn. Phải đến lần thứ ba, thứ tư thử lại mình mới cảm nhận được vị ngon của cà phê muối".
Đặc sản xứ Huế
Nằm trong danh sách những món phải thử khi đến Huế, cà phê muối xếp ngang với bún bò Huế, bánh bột lọc, chè cung đình Huế... Nhiều người dân địa phương cũng dần dần say mê, trở thành khách quen của các quán cà phê muối nổi tiếng.
Theo như tìm hiểu, đôi vợ chồng sáng tạo ra loại cà phê này không chia sẻ công thức vì muốn lưu giữ một nét riêng của ẩm thực xứ Huế. Có lẽ không chỉ vì hương vị gây nghiện, thứ khiến cho ly cà phê đặc biệt hơn là không gian trầm lặng, thơ mộng, êm đềm đặc trưng xứ Huế.
Ảnh: Cà phê muối. |
Hiện nay, ngoài hai quán nguyên bản ở đường Nguyễn Lương Bằng và Đặng Thái Thân, dường như tất cả các quán cà phê tại Huế đều bán cà phê muối.
Du khách có thể thử thêm một số quán ở Trương Định, Điện Biên Phủ, Nguyễn Huệ, Lê Huân, Phạm Ngũ Lão. Giá một ly cà phê muối 15.000-25.000 đồng.
Có mặt ở khắp Việt Nam
Hiện nay, cà phê muối có mặt ở khắp nơi, từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng... Mỗi địa danh lại có một hương vị riêng, nhưng vẫn giữ được vị ngọt, mặn, đắng kết hợp, tạo nên nét đặc trưng của loại đồ uống này.
Tại TP.HCM, một số quán tạo sự mới lạ cho món cà phê bằng cách sử dụng hạt cà phê Arabica hoặc muối hồng. Giá một ly cà phê cao hơn, khoảng 30.000-60.000 đồng. Chị Mỹ Hạnh (quận 7) chia sẻ: "Mình đã thử uống cà phê muối ở cả Huế và TP.HCM. Hương vị muối ở các quán TP.HCM được tiết chế lại, không bị gắt quá. Mình dẫn gia đình và bạn bè mình đi uống, ai cũng thích hết".
Bạn có thể thử cà phê muối tại một số quán được các bạn trẻ yêu thích tại TP.HCM như Coffee Hut, Allure Coffee, LiHu Garden 꽃 - Bakery, Coffee & Workshop.
Ảnh: Thùy Anh. |
Thùy Anh (Thụy Khuê) cho biết sau khi thử cà phê muối ở Huế, cô đã phải tìm bằng được quán cà phê muối ở Hà Nội. Tuy vị không thể chính xác 100%, hương vị cà phê ở đây cũng thơm ngon, đậm đà. "Mình không biết đã nghiện từ bao giờ, nhưng tuần nào cũng phải uống một lần. Cà phê muối ở Hà Nội có nhiều kem sữa hơn. Mình và bạn bè hay uống ở phố Nguyễn Hữu Huân", Thùy Anh nói.
Thời gian gần đây, giới trẻ Hà Nội bắt đầu có trào lưu thưởng thức cà phê muối. Bạn có thể thử đồ uống độc lạ này tại một số quán ở Hà Nội như Cafe Muối, Salt.mate, Gạt Tàn Coffee.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.