Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đặc sản đầu cá thối khó ai dám ăn của Alaska

Món đầu cá lên men của Alaska (Mỹ) là một trong những món ăn được đánh giá là đáng sợ và khó nuốt nhất thế giới. Ngay cả những du khách can đảm nhất cũng khó lòng dám thử món này.

Dac san dau ca thoi dang so cua Alaska anh 1
Để lên men là một cách bảo quản thức ăn được nhiều nền văn hóa ưa chuộng, người Eskimo ở Alaska, Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Món ăn nổi tiếng ở đây là tepa hay “đầu cá thối” với hương vị đặc trưng. Ảnh: Perfect Vacation.
Dac san dau ca thoi dang so cua Alaska anh 2
Đây là món ăn truyền thống của người Yup'ik, thường được làm từ đầu cá hồi vua. Ảnh: Setthenet.
Dac san dau ca thoi dang so cua Alaska anh 3
Theo phương pháp truyền thống, đầu cá được quấn vào cỏ dài (mọc dọc sông suối) hoặc cho vào thùng gỗ và chôn xuống hố, để khoảng 4 đến 6 tuần. Sau đó, chúng được đào lên để thưởng thức. Khi đó, thường thì xương cá đã mềm ra và bạn có thể dầm đầu cá thành một hỗn hợp. Ảnh: Roadcompass.
Dac san dau ca thoi dang so cua Alaska anh 4
Sau này, túi bóng được sử dụng để đẩy nhanh quá trình lên men, nhưng lại tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Do đó, hiện nay đầu cá thường được chôn thẳng xuống đất ở các hố chôn đặc biệt. Ảnh: Freerepublic.
Dac san dau ca thoi dang so cua Alaska anh 5
Một đặc sản lên men khác của Alaska là “trứng cá thối”. Trong đó, cá hồi cái thường có các buồng trứng lớn vào mùa hè. Trứng sẽ được chôn cùng đầu cá, cho đến khi phần ngoài cứng lại và bên trong mềm hơn. Ảnh: Alternative Learning.
Dac san dau ca thoi dang so cua Alaska anh 6
Món đầu cá thối có mùi rất khủng khiếp. Nhiều người chỉ cần ngửi thấy mùi của tepa đã thấy buồn nôn, và chuyện ăn chúng là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Ảnh: Casos Curiosos.

7 đặc sản đáng sợ của châu Âu

Châu Âu cổ kính và xinh đẹp là điểm đến hoàn hảo cho mùa đông. Tuy nhiên, vùng đất này có nhiều món ăn khiến du khách sửng sốt.




Hoàng Linh (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm