1. Đâu là cách gọi khác của gỏi bòng bòng ở Lý Sơn?
Gỏi bòng bòng (cũng có khi viết là bồng bồng) chính là món gỏi rong biển giòn giòn, thanh mát ở Lý Sơn. Rong biển sơ chế sạch được trộn đều với gia vị, rau thơm, nước mắm pha, rắc thêm ít đậu phộng, hành phi... Ảnh: Khanh_hc_09. |
2. Ngoài gỏi bòng bòng, Lý Sơn còn có loại gỏi nổi tiếng nào?
Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi ở Việt Nam. Tại đây có đặc sản gỏi tỏi cuốn hút thực khách, mang hương vị đặc biệt của thân và củ tỏi non, hiếm nơi nào có. Ảnh: Lạpocahontas.kjy. |
3. Đâu là loại chả ngon ở Lý Sơn?
Tại Lý Sơn, người ta chuộng sử dụng loại cá đỏ củ nhiều thịt, ít xương, thịt ngọt, dai để làm chả cá. Ngoài việc chiên, hấp để ăn kèm bánh mì, bún, bánh canh... chả cá đỏ củ có thể chế biến thành ram chả cá hấp dẫn. Ảnh: Ivy_luu.dl. |
4. Đâu là một loại cua hút khách ở Lý Sơn?
Cua huỳnh đế là đặc sản hút khách ở Lý Sơn, có giá trị kinh tế cao. Người ta truyền rằng khi xưa, loài cua này chỉ dâng lên cho vua chúa. Thịt cua ngọt, chắc, chỉ cần hấp chín đơn giản là có ngay món ăn ngon. Ảnh: Knguyen_102. |
5. Cầu gai, nhím biển, chôm chôm... là những cách gọi khác của đặc sản nào ở Lý Sơn?
Với dạng hình cầu, đen sẫm, phủ đầy gai nhọn dài, nhum biển còn gọi là cầu gai, nhím biển, chôm chôm... Đến Lý Sơn, bạn có thể thưởng thức nhum sống, cháo nhum, nhum nướng mỡ hành, mắm nhum... Ảnh: Khanh_hc_09. |
6. Đâu là loại ốc phổ biến ở Lý Sơn?
Ốc xà cừ là món ăn khá phổ biến ở Lý Sơn, còn gọi là ốc mặt trăng hay ốc mắt ngọc, do có mày ốc khá dày, hình dáng và màu sắc đặc trưng. Người ta có thể dùng ốc này để luộc chấm mắm gừng, nướng bơ, xào sả ớt... Ảnh: Knguyen_102. |
7. Đâu là một món giải nhiệt hấp dẫn ở Lý Sơn?
Xu xoa dân dã, song là món giải nhiệt hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng ở Lý Sơn. Người ta dùng rong biển nấu lên, để đông lại thành xu xoa, xắt nhỏ, kết hợp thêm nước đường, đá lạnh... Ảnh: Fabfoodfeast. |