Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đặc sản trứng luộc trong nước tiểu ở Trung Quốc

Trung Quốc có nhiều món đặc sản lạ lùng, trong đó phải kể đến món “trứng đồng nam” của vùng Đông Dương, Chiết Giang. Đó là món trứng luộc trong nước tiểu của bé trai.

Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 1
Món ăn lạ lùng này có lịch sử lâu đời và được công nhận là một phần trong “di sản văn hóa phi vật thể” ở Đông Dương vào năm 2008. Ảnh: Reuters.
Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 2
Việc sử dụng nước tiểu gây nhiều tranh cãi trong giới Đông y Trung Quốc. Khoa học hiện đại đã chứng minh loại nước thải này không có giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Daily Mail.
Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 3
Tuy nhiên, người dân Đông Dương lại ca ngợi món ăn này. Nhiều người tin rằng loại trứng luộc đặc biệt này cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, tăng tuần hoàn máu và ngăn ngừa say nắng. Ảnh: Ibtimes.
Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 4
Công thức làm món trứng này được truyền lại qua nhiều đời. Đầu tiên, trứng được ngâm trong nước tiểu và sau đó đun sôi. Ảnh: Gettyimages.
Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 5
Người bán vớt trứng ra, gõ cho vỏ rạn rồi lại bỏ vào nồi ninh trong một ngày. Trong quá trình ninh, nước tiểu được thêm vào liên tục, cùng một số thảo dược. Ảnh: Ibtimes.
Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 6
Công thức này khiến lòng trắng trứng có màu vàng nhạt, trong khi lòng đỏ chuyển màu xanh. Trứng có vị mặn và thoảng mùi nước tiểu, nhưng không quá khó ăn. Ảnh: Edomgal.
Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 7
Nước tiểu dùng để luộc trứng được lấy từ các trường tiểu học. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích món này. Ảnh: Reuters.
Dac san trung luoc nuoc tieu cua Trung Quoc anh 8
Nhiều người cho rằng việc dùng nước tiểu chế biến món ăn thật mất vệ sinh, và mùi trên những con phố thật kinh khủng. Ảnh: Elitereaders.

Những đặc sản kỳ dị trên thế giới

Mỗi quốc gia đều có những món ăn mà không phải du khách nào cũng có đủ can đảm nếm thử.


Hoàng Linh (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm