Tại Trung Quốc, nhắc đến trứng vịt muối hai lòng đỏ, người ta thường nghĩ ngay đến Cao Bưu. Thị trấn này nổi tiếng là nơi cung cấp đặc sản tưởng rất hiếm có. Ảnh: CNN. |
Nằm ở vùng có nhiều sông hồ, trong đó có hồ Cao Bưu chứa 1/3 lượng nước ngọt của tỉnh, thị trấn có nhiều điều kiện để phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi vịt, ngan, ngỗng... Ảnh: CNN. |
Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố tự nhiên duy nhất giúp trứng muối trở thành đặc sản nổi danh của thị trấn. Muối - nguyên liệu quan trọng - cũng có rất nhiều ở thành phố Diêm Thành lân cận. Chính vì thế, nghề làm trứng muối tại Cao Bưu dần hình thành và phát triển. Ảnh: Chinadaily. |
Nông dân tại đây thấy rằng người ta thường coi trứng hai lòng đỏ như một điều may mắn, vì chúng rất hiếm gặp. Bên cạnh đó, hai lòng đỏ cũng đồng nghĩa với lượng dưỡng chất cao hơn. Chính vì thế, họ chọn lọc những con vịt đẻ trứng này và nhân giống để thu được lượng trứng hai lòng cao hơn. Ảnh: Chinadaily. |
Theo một nghiên cứu năm 2011, lượng trứng hai lòng đỏ chiếm 2-10% lượng trứng vịt tại Cao Bưu. Trứng được soi bằng đèn một cách kỹ lưỡng để chọn lọc trước khi đem muối. Ảnh: CNN. |
Thành phẩm được bán khắp Trung Quốc với giá cao gấp nhiều lần so với trứng một lòng đỏ. Nhiều người cũng thích ăn phần lòng đỏ - vốn ngậy và mềm - hơn phần lòng trắng khá mặn. Ảnh: News.cn. |
Trứng thường được ăn cùng cháo trắng, cơm, hay dùng làm bánh, chế biến nhiều món ăn khác. Ảnh: Jerry Tng. |