Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại học 181 năm tuổi phải đóng cửa do vấn đề tài chính

Ngày 28/3, Hội đồng quản trị của Đại học Iowa Wesleyan (Mỹ) đã bỏ phiếu, nhất trí đóng cửa trường đại học vào cuối năm học này. Được biết, ngôi trường này có tuổi thọ 181 năm.

Đại học Iowa Wesleyan hiện có khoản vay 26,1 triệu USD từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Ảnh: The Gazette.

Theo thông báo của Đại học Iowa Wesleyan, quyết định này được đưa ra khi trường gặp nhiều thách thức về tài chính như chi phí hoạt động tăng do áp lực lạm phát, xu hướng tuyển sinh thay đổi, hoạt động tài trợ trường giảm đáng kể. Trong khi đó, thống đốc bang Iowa cũng từ chối đề xuất tài trợ.

Cụ thể, sau đại dịch, số lượng tuyển sinh tổng thể của Đại học Iowa Wesleyan đã tăng lên. Tuy nhiên, với số lượng học sinh tốt nghiệp trung học trên toàn quốc giảm, tỷ lệ tuyển sinh của trường vẫn chưa đạt đến ngưỡng cần thiết để ổn định tài chính.

Nhà trường đã tìm kiếm nhiều giải pháp nhưng không có kết quả, bao gồm cả việc đệ trình đề xuất thống đốc bang hỗ trợ khoảng 12 triệu USD.

“Là một tổ chức giáo dục đại học phục vụ vùng nông thôn Iowa, chúng tôi rất thất vọng vì thiếu sự hỗ trợ của bang. Tất cả chỉ số của trường đang có xu hướng tích cực, bao gồm tăng tỷ lệ tuyển sinh, cải thiện giữ chân sinh viên... và chúng tôi cần tài trợ để kéo dài thời gian duy trì”, ông Robert Miller, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Iowa Wesleyan, nói.

Trong một tuyên bố từ Thống đốc bang Kim Reynolds, vị này cho biết để hiểu rõ hơn về yêu cầu và tình hình tài chính của trường, văn phòng bang đã thuê một công ty kế toán độc lập để tiến hành thẩm định.

Theo báo cáo, Đại học Iowa Wesleyan hiện có khoản vay 26,1 triệu USD từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Khuôn viên trường được sử dụng làm tài sản thế chấp. Khoản vay này có thể được thu hồi vào tháng 11/2023.

Ngoài ra, kiểm toán viên của trường đã trích dẫn những lo ngại về tình hình tài chính, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của trường. Công ty kế toán cũng nhấn mạnh số lượng tuyển sinh của trường tăng lên trong 3 năm qua nhưng tình hình tài chính vẫn tiếp tục xấu đi trong cùng kỳ.

Căn cứ thêm một số yếu tố khác, công ty kế toán xác định việc bang tài trợ một lần sẽ không giải quyết được các vấn đề tài chính mang tính hệ thống đang gây khó khăn cho trường. Chính vì vậy, trường sẽ không nhận được khoản hỗ trợ từ quỹ liên bang.

Theo thông báo từ nhà trường, bà Christine Plunkett, Chủ tịch Đại học Iowa Wesleyan, cho biết nhà trường đang lên kế hoạch để đảm bảo việc học tập cho hơn 850 sinh viên.

“Chúng tôi rất buồn khi phải thông báo về việc đóng cửa ngôi trường 181 năm tuổi. Chúng tôi cam kết phục vụ tất cả sinh viên cho đến hết học kỳ. Nhà trường cũng đang lên kế hoạch chuyển sinh viên sang một cơ sở giáo dục khác sau khi trường đóng cửa", bà Christine Plunkett cho biết.

Hiện tại, Đại học Iowa Wesleyan đã làm việc với Đại học William Penn, Đại học Upper Iowa, Đại học Dubuque và Culver-Stockton College để có các thỏa thuận giảng dạy nhằm giúp sinh viên hoàn thành bằng cấp của họ.

Các kế hoạch đảm bảo sinh viên có thể hoàn thành các chương trình đúng hạn với chi phí tương đương trường cũ. Nhiều thỏa thuận khác về giảng dạy có thể được bổ sung.

Theo báo cáo của Hiệp hội cán bộ điều hành giáo dục đại học bang, năm 2021, 35 trường cao đẳng và đại học của Mỹ đã đóng cửa. Higher Ed Dive cho biết Đại học Iowa Wesleyan là trường duy nhất của bang Iowa phải đóng cửa. Trong khi đó, bang Illinois phải chứng kiến việc đóng cửa của 5 trường.

Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn

Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.

Lý do sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Trong 6 tháng qua, hơn 40% sinh viên Mỹ đã cân nhắc việc bỏ học. Hầu hết đều cho biết lý do liên quan đến sức khỏe tâm thần thay vì vấn đề tài chính hoặc khó khăn trong học tập.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm