Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại học Đại Nam tuyển sinh ngành học ‘khát nhân lực’

Đại học Đại Nam (DNU) theo đuổi hướng đi riêng với chương trình tiên tiến khi đào tạo chuyên ngành Công nghệ bán dẫn.

Tiếp cận chương trình đào tạo tiên tiến, sinh viên nhận đồng thời 2 bằng đại học, hưởng chính sách học bổng hấp dẫn từ Đài Loan (Trung Quốc), thực tập nhận lương “khủng” từ doanh nghiệp và ở lại Đài Loan làm việc lâu dài... Đây là những lợi thế của sinh viên khi theo học chuyên ngành Công nghệ bán dẫn tại DNU.

Ngành học vi mạch - bán dẫn lên ngôi

Vi mạch - bán dẫn là ngành học hướng tới cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có nền tảng kiến thức chuyên môn về thiết kế, chế tạo, đóng gói và kiểm thử các vi mạch bán dẫn tích hợp trong lĩnh vực tự động hóa, viễn thông, công nghệ thông tin, thiết kế vi mạch, công nghiệp sản xuất chip bán dẫn, thiết bị điện tử thông minh...

Dai hoc Dai Nam anh 1

Sinh viên Công nghệ bán dẫn DNU có nhiều lợi thế khi ra trường.

Đây là lĩnh vực quan trọng được Chính phủ đẩy mạnh đầu tư, phát triển, nhằm đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đào tạo nhân lực vi mạch - bán dẫn là nhiệm vụ ưu tiên trong chỉ đạo giáo dục vào năm 2024 và các năm sau này. Theo đó, ngành vi mạch - bán dẫn đang lên ngôi trong năm 2024.

5 năm tới, Việt Nam cần khoảng 20.000 người và 10 năm tới là 50.000 người có trình độ đại học trở lên trong lĩnh vực vi mạch - bán dẫn. Trong khi đó, nguồn nhân lực hiện tại chỉ khoảng 5.000 người, mới đáp ứng khoảng 20%.

Theo khảo sát, sinh viên vi mạch - bán dẫn mới ra trường có mức thu nhập sau thuế 215-500 triệu đồng/năm. Các kỹ sư giỏi, có thâm niên thu nhập hơn 1,3 tỷ đồng/năm.

Đại học Đại Nam đào tạo chuyên ngành Công nghệ bán dẫn theo hướng riêng

Với lợi thế chương trình đào tạo liên kết linh hoạt, chính sách học bổng hấp dẫn và sự hậu thuẫn chuyên môn của chuyên gia giỏi từ các trường công nghệ và doanh nghiệp hàng đầu Đài Loan, DNU chính thức tuyển sinh chuyên ngành Công nghệ bán dẫn từ năm học 2024-2025.

Dai hoc Dai Nam anh 2

DNU tuyển sinh chuyên ngành Công nghệ bán dẫn từ năm học 2024-2025.

Theo đó, với biên bản thỏa thuận đã ký kết của trường Đại học Đại Nam và Đại học KHKT Minh Tân, Đại học KHKT Long Hoa, Đại học KHKT Côn Sơn, sinh viên chuyên ngành Công nghệ bán dẫn DNU nhận được nhiều giá trị.

Đầu tiên, sinh viên được tiếp cận chương trình đào tạo tiên tiến, nhận đồng thời 2 bằng đại học. Cụ thể, với chương trình đào tạo 2+2, sinh viên học tại DNU 2 năm, sau đó đến Đại học KHKT Long Hoa, Đại học KHKT Minh Tân, Đại học KHKT Côn Sơn... học 2 năm. Với chương trình đào tạo 3+1, sinh viên học 3 năm học tại DNU, năm thứ 4 sẽ học và thực tập tại các trường đại học tại Đài Loan. Kết thúc chương trình đào tạo, sinh viên nhận bằng Kỹ sư Công nghệ bán dẫn của 2 trường.

Ông Cát Tự Tưởng - Hiệu trưởng trường Đại học KHKT Long Hoa - cho biết: “Nét đặc sắc trong chương trình đào tạo liên kết với Đại học Đại Nam là đề cao các học phần thực tập chuyên ngành, phối kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp sản xuất”.

Tiếp theo, sinh viên được hưởng các chính sách học bổng hấp dẫn từ Đài Loan. Sinh viên có học lực tốt được nhận học bổng lên đến 100.000 Đài tệ (khoảng 80 triệu đồng/năm), trợ cấp sinh hoạt 10.000 Đài tệ (khoảng 8 triệu đồng/tháng) từ các trường đại học và doanh nghiệp Đài Loan.

Quyền lợi thực tập hưởng lương khủng trong quá trình thực tập cũng là ưu điểm. Trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, sinh viên được nhận phụ cấp thực tập 28.000 Đài tệ, khoảng gần 1.000 USD/tháng.

Dai hoc Dai Nam anh 5

Môi trường học tập năng động, hiện đại của sinh viên trường Đại học Đại Nam.

Sinh viên còn có lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường lao động. Ông Cát Tự Tường cho biết: “Các trường đại học công nghệ tại Đài Loan có hệ thống trang thiết bị đào tạo đồng bộ và hiện đại. Sinh viên được học tập, thực hành trên thiết bị tiên tiến tương tự ở doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Đại học KHKT Long Hoa còn hợp tác với nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty TSMC dẫn đầu thế giới về chip bán dẫn. Sinh viên Đại Nam đến Long Hoa vừa có cơ hội học tập với trang thiết bị tiên tiến tại trường, vừa được tiếp xúc với doanh nghiệp sản xuất bán dẫn quốc tế.

Đặc biệt, trong quá trình học tập tại Long Hoa, sinh viên DNU còn được các chuyên gia của doanh nghiệp trực tiếp đào tạo, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp thực tế đảm bảo kỹ năng, kiến thức cần thiết cho tương lai.

“Các doanh nghiệp vi mạch - bán dẫn đang rất ‘khát’ nguồn nhân lực làm được việc ngay và đó cũng đang là xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp trên thế giới”, ông Cát Tự Tường cho biết.

Cuối cùng, sinh viên dễ dàng lựa chọn vị trí công việc tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp nhờ sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc trong quá trình học tập với các doanh nghiệp lớn tầm cỡ thế giới ngành điện tử và bán dẫn.

Độc giả tham khảo và đăng ký xét tuyển tại đây.

Hảo An

Bạn có thể quan tâm