Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại học ở TP.HCM phát hiện gần 20 sinh viên học hộ, thi hộ

Đại học Công thương TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường sau khi phát hiện hàng chục trường hợp sinh viên có hành vi học hộ, thi hộ...

Đại học Công thương TP.HCM. Ảnh: HUIT.

Theo thông tin từ Đại học Công thương TP.HCM, thời gian qua, đơn vị đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp sinh viên có các hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ.

"Nhà trường phát hiện 18 trường hợp sinh viên học hộ, đã xử lý kiểm điểm. Ngoài ra, 2 trường hợp đang nghi ngờ có liên quan đến thi hộ. Chúng tôi đang trong quá trình xác minh, làm rõ, nếu vi phạm sẽ có hình thức xử lý", đại diện nhà trường thông tin.

Theo Đại học Công thương TP.HCM, đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế đào tạo tín chỉ và quy chế công tác sinh viên của trường cũng như các quy định pháp luật có liên quan khác, gây ra nhiều dư luận tiêu cực và ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục đào tạo trong nhà trường.

Do đó, để ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý nghiêm khắc những hành vi nêu trên, nhà trường đề nghị các đơn vị chức năng và sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định điểm danh trên các lớp học phần, đúng quy trình tổ chức kiểm tra và thi kết thúc học phần, đối chiếu thông tin trên phần mềm thi, căn cước công dân, thẻ sinh viên người dự thi.

Khi phát hiện có dấu hiệu liên quan đến các hành vi đi học và điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nêu trên, giảng viên và sinh viên gửi thông tin về trường để ghi nhận và xử lý theo quy định.

Nhà trường cũng yêu cầu các đơn vị tuyên truyền rộng rãi quy định về các hành vi sinh viên không được làm, quy định về hình thức xử lý kỷ luật sinh viên khi bị phát hiện đi học hộ, thi hộ.

Theo đó, Đại học Công thương TP.HCM quy định sinh viên không được gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử như quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi, xin điểm; học, thi, thực tập, trực hộ người khác hoặc nhờ người khác học, thi, thực tập, trực hộ; sao chép, nhờ hoặc làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; tổ chức hoặc tham gia tổ chức thi hộ hoặc các hành vi gian lận khác.

Nếu có hành vi học hộ, người nhờ học hộ và người đi học hộ đều bị xử lý. Trong trường hợp vi phạm lần đầu, người nhờ học hộ bị nhận điểm 0 học phần đó, bị khiển trách đến cảnh cáo toàn trường.

Người đi học hộ cũng bị đưa ra hội đồng kỷ luật xử lý theo mức từ khiển trách đến cảnh cáo toàn trường nếu là sinh viên trường; hoặc phối hợp các đơn vị liên quan đưa ra hội đồng kỷ luật xử lý theo quy định nếu không là sinh viên trường.

Nếu vi phạm lần 2 trong toàn khóa học, người nhờ học hộ ngoài việc bị điểm 0 học phần còn bị đình chỉ học tập có thời hạn, gửi thông báo về địa phương và gia đình.

Người học hộ cũng có mức xử lý tương tự, trường hợp không phải sinh viên có thể giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Hành vi thi hộ, kiểm tra hộ hoặc nhờ người thi kiểm tra hộ; làm hộ, nhờ làm hoặc sao chép tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp có mức xử lý cao hơn.

Theo đó, người nhờ thi hộ vi phạm lần đầu nhận điểm 0 toàn học phần thuộc học kỳ vi phạm, đình chỉ học tập có thời hạn. Vi phạm lần 2 sẽ buộc thôi học, gửi thông báo về địa phương. Trường hợp tái phạm thì giao cơ quan chức năng xử lý.

Trường hợp tổ chức học, thi, kiểm tra hộ; tổ chức làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp bị xử lý nặng nhất, bị buộc thôi học, gửi thông báo về địa phương và gia đình ngay lần đầu vi phạm.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Nhân viên văn phòng giả sinh viên để thi tuyển dụng hộ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nhân viên văn phòng 28 tuổi với cáo buộc giả danh sinh viên đại học để thi hộ trực tuyến, trang Mainichi đưa tin ngày 22/11.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm