Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại học Trưng Vương vi phạm hàng loạt quy định đào tạo

Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo của Đại học Trưng Vương.

Trường đại học này đang “sống” bằng cách tuyển vượt chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm. Ảnh: Đại học Trưng Vương.

Đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT đã rà soát và làm rõ việc xác định chỉ tiêu năm 2020, 2021, 2022 của Đại học Trưng Vương (trụ sở chính tại Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Theo đó, năm 2020, Đại học Trưng Vương không tuyển được sinh viên đại học chính quy; hệ vừa làm vừa học khối ngành III (Kinh doanh, Quản lí, Pháp luật) tuyển vượt 647 chỉ tiêu, tương đương vượt 647%, khối ngành VI (Sức khỏe) tuyển vượt trên 13% so với chỉ tiêu.

Năm 2021, cũng hệ vừa làm vừa học, Đại học Trưng Vương tuyển vượt 100% so với chỉ tiêu. Năm 2022, hệ vừa làm vừa học của khối ngành VI, trường đại học này tuyển vượt trên 737%. Đối với trình độ thạc sĩ, năm 2021, ngành Luật Kinh tế, Đại học Trưng Vương tuyển vượt chỉ tiêu trên 160%.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng khẳng định đề án tuyển sinh của Đại học Trưng Vương qua các năm 2020, 2021, 2022 đăng tải trên trang điện tử của trường cho thấy việc xây dựng và công bố đề án không đúng hoặc không đầy đủ thông tin.

Khi kiểm tra xác suất hồ sơ của sinh viên ngành Điều dưỡng (hệ chính quy), có một hồ sơ sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp THPT theo quy định. Đối với trình độ thạc sĩ, kiểm tra xác suất hồ sơ học viên cho thấy một số hồ sơ chưa đảm bảo quy định như thiếu giấy khai sinh, thiếu sơ yếu lý lịch, thiếu chứng nhận kết quả học tập đại học.

Đối với nội dung tổ chức quản lý đào tạo, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng chỉ ra một số tồn tại, vi phạm của Đại học Trưng Vương. Đặc biệt, chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng chưa đảm bảo theo quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong khối ngành sức khỏe.

Đến thời điểm thanh tra, Đại học Trưng Vương chưa thực hiện biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng tài liệu giảng dạy, giáo trình giáo dục đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trường sử dụng giáo trình/sách của cơ sở giáo dục khác đã xuất bản và được trường đưa vào trong đề cương chi tiết môn học cùng chương trình đào tạo.

Với chương trình vừa làm, vừa học, đoàn thanh tra kiểm tra xác suất hồ sơ đào tạo lớp Điều dưỡng tuyển sinh năm 2020, cho thấy một số lớp giảng viên thỉnh giảng đảm nhiệm giảng dạy vượt quá quy định về tỉ lệ giảng dạy theo quy định.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các vi phạm của Đại học Trưng Vương, tham mưu Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT ban hành quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách nuôi dạy trẻ trong thời đại 4.0.

Cuốn sách Nuôi con 4.0 - Làm thế nào để trẻ không bị nghiện thiết bị công nghệ? của TS Shimi Kang (nhà khoa học, tâm lý học, chuyên gia giáo dục, tác giả của nhiều tựa sách bán chạy) được đánh giá là hữu ích cho các phụ huynh có con em nghiện sử dụng thiết bị điện tử.

TS Shimi Kang đưa ra hàng loạt dẫn chứng và phân tích khoa học về cách thức tác động của thiết bị công nghệ đến bộ não đang trong giai đoạn phát triển của trẻ. Sau đó, bà chỉ ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, hành vi và tính cách của trẻ.

Thanh tra Bộ GD&ĐT xử phạt vi phạm hành chính 730 triệu đồng năm 2023

Trong năm 2023, thanh tra Bộ GD&ĐT đã ban hành 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 730 triệu đồng.

https://tienphong.vn/ket-luan-thanh-tra-truong-dai-hoc-trung-vuong-vi-pham-hang-loat-quy-dinh-dao-tao-post1610527.tpo

Nghiêm Huê / Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm