Củ hành là một trong những gia vị quen thuộc trong bữa ăn. Ảnh: Shutterstock. |
Người phụ nữ 61 tuổi được đưa đến khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế thành phố Đông Triều (Quảng Ninh), trong tình trạng khó thở vật vã, kích thích nhiều, không tiếp xúc được.
Theo người thân, trước khi vào viện, người bệnh có thái củ hành ta tại nhà với số lượng lớn. Sau khi hít phải lượng lớn hơi từ hành thoát ra, bệnh nhân đột nhiên khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
Khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy người bệnh có dấu hiệu hôn mê, suy hô hấp, phổi hai bên co thắt mất thông khí, huyết áp 230/110 mmHg, ban đỏ rải rác toàn thân.
Nhận định tình trạng người bệnh là phản vệ độ III chưa rõ nguyên nhân, suy hô hấp kèm hen phế quản, ê-kíp đã lập tức xử trí bằng cách tiêm bắp Adrenalin, corticoid, an thần, kiểm soát đường thở, thở máy...
Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân được rút nội khí quản, tỉnh táo hơn, bớt khó thở và da toàn thân giảm phát ban. Bà được xuất viện sau 5 ngày điều trị.
Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính, có khả năng đe dọa đến tính mạng. Sốc có thể tiến triển trong vòng vài phút, khiến bệnh nhân co giật, không đáp ứng và thậm chí tử vong. Mức độ nặng nhẹ của tình trạng phản vệ phụ thuộc vào các yếu tố như phản ứng dị ứng của mỗi người, số lượng chất dị ứng, tốc độ hấp thụ dị nguyên và thời gian chờ thực hiện điều trị cấp cứu.
Người bị dị ứng có dấu hiệu phản vệ cần nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí cấp cứu kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, cung cấp chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết.