Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Danh sách nhận và chia tiền hối lộ từ Chủ tịch AIC

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trao đổi với Giám đốc Trung tâm CNSH TP. HCM nhằm được tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia, trúng thầu để thực hiện các gói thầu.

Như VietNamNet đã đưa, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty AIC) cùng 13 bị can khác về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyen Thi Thanh Nhan AIC anh 1

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

VKSND Tối cao phân công VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án.

Theo cáo trạng, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 1/2006 với tổng diện tích 230.000 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 1.632 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Trung tâm CNSH.

Khoảng tháng 4/2014, ông Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm) gặp bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tại lễ khánh thành Trung tâm nuôi cấy mô thực vật.

Lúc này, bà Nhàn trao đổi với ông Xô nhằm được tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia, trúng thầu để thực hiện các gói thầu của dự án. Bà Nhàn hứa sẽ “gửi quà cám ơn Xô và các anh em”.

Hiểu rằng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn sẽ “giữ lời hứa”, ông Xô sau đó đã để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng thầu các gói thầu thuộc dự án nêu trên.

Bà Nhàn là Chủ tịch Công ty AIC, có trụ sở chính ở Hà Nội và có Văn phòng đại diện tại TP.HCM. Bà là người có toàn quyền quyết định việc thu chi, tất cả các đối tượng khác chỉ là người làm thuê.

Sau khi đã thông đồng với các cá nhân ở Trung tâm CNSH và một số công ty để được thực hiện và trúng thầu các gói thầu của dự án, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo bộ phận kế toán tại trụ sở Công ty AIC ở Hà Nội nhiều lần chuyển tiền vào Văn phòng phía Nam của Công ty AIC để ông Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ đốc AIC) và Trần Đăng Tấn (Trưởng văn phòng AIC tại TP.HCM) đưa cho ông Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP.HCM) 14,4 tỷ đồng.

Nhận tiền hối lộ, ông Xô đã đưa cho bà Trần Thị Bình Minh, phó giám đốc Sở KH&ĐT số tiền 1 tỷ đồng; Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm CNSH 950 triệu đồng (đưa thành nhiều lần, từ năm 2016- 2020); Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH là 1,1 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 11,3 tỷ đồng ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến nay, ông Xô đã nộp lại 11,5 tỷ đồng; ông Quân nộp lại 700 triệu đồng; ông Thạch nộp 200 triệu đồng; bà Minh nộp 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Những người này đều được VKSND Tối cao đánh giá thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án.

VKSND Tối cao đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và xã hội quan tâm. Một số bị can đã bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án, cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Theo VKSND Tối cao, các bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn, Đỗ Vân Trường (nhân viên AIC) bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. CQĐT đã ra quyết định truy nã nhưng chưa có kết quả.

CQĐT đã phát thư kêu gọi những người trên ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Đồng thời áp dụng đầy đủ các biện pháp để đảm bảo thực hiện quyền bào chữa theo quy định. Trường hợp không ra đầu thú, coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố xét xử.

Phê bình hai lãnh đạo thuộc Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan AIC

Tập thể lãnh đạo phòng Kế hoạch Tổng hợp giai đoạn 2013-2/2017 và tập thể lãnh đạo phòng Kế hoạch Tài chính giai đoạn 3/2017-6/2018 của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị phê bình.

Phan Quốc Việt khai gì trong vụ móc nối với Công ty AIC?

Phan Quốc Việt chỉ đạo giao lại Công ty Việt Á đứng tên liên danh và thực hiện thủ tục thay, vì thấy Công ty Gene Việt (công ty góp 10% cổ phần tại Việt Á) chưa đủ năng lực.

Nhận tiền của AIC, cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM bị truy tố

Lợi dụng chức vụ, vì động cơ vụ lợi, bà Trần Thị Bình Minh - cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM - chỉ đạo ông Phan Tất Thắng đề xuất, phê duyệt điều chỉnh dự án không đúng quy định.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

https://vietnamnet.vn/danh-sach-nhan-va-chia-tien-hoi-lo-tu-ba-nguyen-thi-thanh-nhan-2284244.html

T. Nhung/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm