Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Đầu bếp nổi tiếng Ukraine quảng bá ẩm thực quốc gia tại Capella Hanoi

Đầu bếp nổi tiếng người Ukraine Kovryzhenko Yurii sẽ có mặt tại khách sạn Capella Hanoi ngày 14/9-16/9, mang tới những hương vị trứ danh của đất nước Ukraine.

Sun Hospitality Group anh 1

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi sự kiện quảng bá ẩm thực quốc gia của Bộ Ngoại giao Ukraine tại châu Á. Hoạt động này do Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam phối hợp cùng thương hiệu Sun Hospitality Group của Tập đoàn Sun Group tổ chức.

Trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện tại Việt Nam, bên cạnh gala dinner tối 16/9, đầu bếp Yurii sẽ phục vụ thực khách các thực đơn đặc biệt vào bữa trưa, bữa tối ngày 15/9 và bữa trưa ngày 16/9 tại nhà hàng Backstage, khách sạn Capella Hanoi. Giá thực đơn từ 1,2 triệu đồng/người.

Đặc biệt, đêm gala dinner 16/9 sẽ có sự tham gia của khoảng 60 khách mời là những vị đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, phu nhân đại sứ… Đầu bếp Kovryzhenko Yurii sẽ đóng vai trò “nhà ngoại giao ẩm thực Ukraine”, không chỉ quảng bá văn hóa quốc gia tới Việt Nam mà còn là cầu nối tới nhiều đất nước khác trên thế giới.

Kovryzhenko Yurii là một trong những tác giả ghi dấu ấn trong cuốn cẩm nang Michelin. Ông cũng giành nhiều giải thưởng danh giá như giải Đầu bếp toàn cầu - Global Chef Awards 2017, hay Đại sứ hương vị cho ẩm thực toàn cầu - Ambassador of Taste for Global Gastronomy 2 năm liên tiếp.

Từ ẩm thực tới trái tim

“Yêu Ukraine ngay từ những giây phút đầu tiên” là thông điệp Yurii mang theo trong hành trình lan tỏa văn hóa ẩm thực nước nhà tại châu Á lần này. Vị đầu bếp tin rằng ẩm thực truyền thống của Ukraine sẽ là con đường ngắn nhất dẫn tới trái tim những vị khách, để họ yêu mến, muốn đến thăm, tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa tại đất nước này.

Văn hóa ẩm thực của Ukraine phong phú theo từng vùng miền. Song có một điểm chung đặc biệt là ưu tiên giữ hương vị đầu tiên của thực phẩm nhiều nhất có thể. Vì vậy, các món ăn xứ này không sử dụng nhiều loại gia vị mạnh, thường là tỏi, hạt tiêu, mùi tây và thì là. Không thể hình dung ẩm thực của Ukraine mà thiếu đi kem chua, gia vị trong hầu hết món như súp borsch, bánh dumpling, bánh khoai tây, kruchenyky…

Sun Hospitality Group anh 2

Súp borsch - món ăn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới - hiện diện trên bàn ăn của nhà hàng Backstage, Capella Hanoi.

Gắn tên tuổi mình với ẩm thực Ukraine, Yurii là người nghệ sĩ “sáng tác” những bữa ăn tuyệt hạng cho giới chức, song ông cũng là “người phục vụ” trái tim của giới sành ăn khắp thế giới. Vì thế, Yurii cho biết mong muốn bảo tồn nét cổ truyền, tinh hoa của ẩm thực dân tộc song cũng tạo ra những tác phẩm với khẩu vị hiện đại và có sắc thái phù hợp nhất với từng mùa, từng vùng đất. Với ông, đó là sứ mệnh của một nhà ngoại giao ẩm thực.

Đến với Hà Nội mùa thu, Yurii lựa chọn hương vị nhẹ nhàng và tinh tế. Cốt lõi trong thực đơn của ông là món ăn luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Ukraine - borsch. Món ăn này vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Súp borsch ngon cần ít nhất 15 nguyên liệu và 24 giờ nấu. Song để phù hợp với thực khách Hà Nội, súp borsch lần này không phải là món quá thịnh soạn, mà thanh nhẹ với các thành phần rau củ.

Sắp đặt tinh tế những món ăn trong thực đơn, Yurii cũng gửi gắm thêm varenyky - món bánh bao thể hiện sự đa dạng thực phẩm của Ukraine. Ngoài ra, gà Kyiv với phần vỏ giòn rụm cuộn trong là bơ béo ngậy, thường được phục vụ trong những nhà hàng đẳng cấp khắp New York (Mỹ) và Sydney (Australia), cũng sẽ góp mặt tại sự kiện lần này.

Sun Hospitality Group anh 3

Gà Kyiv - món ăn lừng danh toàn cầu của Ukraine - được đầu bếp Yurii mang đến sự kiện lần này.

Sứ mệnh mang tinh hoa quốc tế đến Việt Nam

Thực đơn “vang danh thế giới” của người Ukraine với sự tài hoa của đầu bếp hàng đầu có thể được ví như một kiệt tác nghệ thuật, mà lần này “sân khấu” biểu diễn là nhà hàng Backstage tại Capella Hanoi. Nằm trong “lữ quán” xa hoa nhất thủ đô, với dấu ấn riêng của “phù thủy” thiết kế Bill Bensley, nhà hàng khiến không ít thực khách choáng ngợp bởi sự hào nhoáng của kiến trúc châu Âu, song cũng lắng đọng bởi nét thanh tao của kiến trúc châu Á.

Bên trong nhà hàng được thiết kế với bếp mở và không gian dùng bữa riêng tư. Đây sẽ là nơi đầu bếp như Yurii mang tới nghệ thuật trình diễn ẩm thực. Ông cho biết phần đắt giá nhất trong quá trình biểu diễn của mình sẽ là những lát dao sắc lẹm trên nguyên liệu, để súp borsch có những miếng rau củ đều chằn chặn như dùng thước đo, còn gà kyiv phi lê vẫn giữ được phần xương đẹp mắt.

Dưới đôi tay khéo léo của Yurii, những món ăn với nghệ thuật sắp đặt cầu kỳ lần lượt được trình diễn trên bàn tiệc, dẫn dắt và nuông chiều các giác quan, từ màu sắc quyến rũ của bánh bao Varenyky, hương thơm thanh nhẹ của súp borsch và vị béo ngậy, mềm tan của bơ hảo hạng bên trong gà kyiv giòn rụm.

Ngay từ giờ phút đầu tiên đặt chân tới Capella Hanoi, Yurii khẳng định đây là một trong những khách sạn tốt nhất thế giới mà ông từng ghé thăm và làm việc. Yurii tin rằng “sân khấu” nhà hàng Backstage sẽ giúp người “nghệ sĩ” như ông có những giây phút thăng hoa, sáng tạo những tuyệt tác chạm đến trái tim không chỉ giới sành ẩm thực Hà thành mà còn những vị khách quốc tế ở Việt Nam.

Sun Hospitality Group anh 4

Nhà hàng Backstage với dấu ấn thiết kế của “phù thủy” Bill Bensley.

Là khách sạn sang trọng đầu tiên tại thủ đô của thương hiệu Sun Hospitality Group, Capella luôn hướng tới những giá trị tinh tế trong dịch vụ, đặc biệt là ẩm thực. Gần đây nhất, Capella Hanoi hợp tác với Junichi Yoshida - đầu bếp nổi tiếng người Nhật được phong tặng sao Michelin cho phong cách ẩm thực Teppanyaki - để khai trương nhà hàng Koki. Rất nhanh chóng, nhà hàng này đã trở thành điểm đến thời thượng của giới sành ẩm thực Hà thành.

Trước đó, Sun Hospitality Group cũng ghi danh nhà hàng La Maison 1888 của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lên bản đồ ẩm thực hạng sang thế giới. Nhà hàng nổi tiếng với những món ăn trứ danh có sự hợp tác của đầu bếp hạng sao Michelin - ông Pierre Gagnaire.

Cuối tháng 4/2019, tại nhà hàng Pink Pearl trong khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, đầu bếp 2 sao Michelin Ophélie Bares cũng đã được mời tới đảo ngọc, đem đến cho giới sành ẩm thực những món ăn truyền thống cao cấp của Pháp.

Theo đại diện Sun Group, hành trình mang tinh hoa thế giới đến Việt Nam của Sun Hospitality Group sẽ vẫn được viết tiếp với nhiều sự kiện đẳng cấp hơn nữa.

Đầu bếp Kovryzhenko Yurii phục vụ thực khách Hà Nội theo hình thức Special Set, Special Promotion Menu tại nhà hàng Backstage, khách sạn Capella Hanoi trong buổi trưa và buổi tối ngày 15/9; buổi trưa ngày 16/9. Giá thực đơn từ 1,2 triệu đồng/người.

Giang Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm