Ăn trứng hỏng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, gây tiêu chảy, nôn mửa. Ảnh minh họa: Eatingwell. |
Trứng bổ dưỡng và là món ăn tiện lợi, ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu chẳng may ăn phải trứng hỏng, bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella, ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu trứng có còn an toàn để ăn hay không là điều rất cần thiết cho các bà nội trợ.
Ngửi trứng
Theo Healthline, ngửi là phương pháp đơn giản và đáng tin cậy nhất để xác định xem trứng có bị hỏng hay không. Ngay cả khi trứng đã hết hạn, bạn vẫn có thể biết chúng còn tốt hay không chỉ bằng cách ngửi đơn giản. Trứng hỏng sẽ có mùi khó chịu, bất kể là trứng sống hay chín.
Cách tốt nhất là đập trứng vào đĩa hoặc bát sạch và ngửi. Nếu bất cứ thứ gì có mùi, hãy vứt trứng đi và rửa bát hoặc đĩa bằng nước xà phòng nóng trước khi sử dụng lại. Nếu mọi thứ có mùi bình thường, nghĩa là không có mùi gì cả, đó là dấu hiệu tốt cho thấy trứng vẫn an toàn để sử dụng.
Kiểm tra vỏ
Nhìn vào vỏ trứng là cách khác nhận biết trứng đã hỏng chưa. Quả trứng còn an toàn có vỏ không bị nứt, không nhớt hoặc có bột. Độ nhớt hoặc vết nứt có thể cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn, trong khi lớp phấn trên vỏ là dấu hiệu nấm mốc.
Thả vào nước
Kiểm tra độ nổi là một trong những phương pháp phổ biến nhất để kiểm tra xem trứng còn tươi hay không.
Cách thực hiện: nhẹ nhàng đặt quả trứng vào bát hoặc cốc nước. Nếu trứng chìm xuống, đó là trứng tươi. Trứng nghiêng lên trên hoặc thậm chí nổi lên là trứng đã cũ.
Điều này là do khi trứng già đi, túi khí nhỏ bên trong nó ngày càng lớn hơn khi nước được giải phóng và thay thế bằng không khí. Nếu túi khí đủ lớn, trứng có thể nổi lên.
Mặc dù phương pháp này có thể cho bạn biết trứng tươi hay cũ, nó không phải là dấu hiệu trứng hỏng hay không. Một quả trứng chìm vẫn có thể xấu, trong khi một quả trứng nổi vẫn có thể ăn được.
Kiểm tra độ nổi là một trong những phương pháp phổ biến nhất để kiểm tra xem trứng còn tươi hay không. Ảnh minh họa: Southernliving. |
Nhận biết màu sắc của trứng
Theo WebMD, bạn đã quen nhìn thấy lòng đỏ màu vàng và lòng trắng trứng trong. Có những biến thể màu sắc an toàn và những biến thể khác thì không:
- Đốm đỏ trên lòng đỏ: Đây còn được gọi là đốm máu, xảy ra vào thời điểm gà rụng trứng, tạo ra lòng đỏ. Đốm đỏ xảy ra khi mạch máu xung quanh lòng đỏ bị vỡ. Trứng có đốm đỏ là an toàn để tiêu thụ.
- Lòng trắng trứng đục: Nồng độ carbon dioxide cao gây ra hiện tượng đục khi trứng được đẻ, theo thời gian, nó sẽ trong từ từ. Những quả trứng này an toàn để ăn.
- Sợi trắng trong lòng trắng trứng: Nó giữ lòng đỏ trứng ở đúng vị trí trên lòng trắng trứng. Các sợi màu trắng nổi bật hơn cho thấy bạn có một quả trứng rất tươi. Không cần loại bỏ sợi trắng này trước khi nấu.
- Lòng đỏ sáng hơn hoặc sẫm hơn: Những gì gà mái ăn sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của lòng đỏ trứng mà gà mái đẻ. Nếu gà mái được cho ăn lúa mì và lúa mạch, lòng đỏ sẽ nhạt hơn. Nếu gà mái được cho ăn cây xanh và ngô, lòng đỏ sẽ sẫm màu hơn. Màu sắc của lòng đỏ không biểu thị độ tươi hay sức khỏe của gà mẹ.
- Vòng xanh xung quanh lòng đỏ đã nấu chín: Nếu bạn nấu trứng còn nguyên vỏ bằng cách luộc chín, lòng đỏ có thể chuyển sang màu xanh do nấu quá chín. Lưu huỳnh và sắt phản ứng với nhiệt, làm lòng đỏ hơi xanh. Trứng vẫn có thể ăn được.
- Lòng trắng trứng không có màu trắng: Nếu lòng trắng trứng không trong hoặc trắng đục, có thể trứng đã bị hỏng. Nếu lòng trắng trứng có màu xanh lục hoặc óng ánh, trứng chứa vi khuẩn có hại. Nó có thể không an toàn cho ăn. Nếu nhận thấy trứng mất màu, hãy ngửi trứng. Luôn luôn tốt nếu bạn thận trọng và vứt bỏ những quả trứng có thể hỏng.
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.