Xứ sở của những cánh đồng thốt nốt
Những ngày này, nhiều khách du lịch bày tỏ tiếc nuối trước sự việc hàng thốt nốt hình trái tim, chốn sống ảo nổi tiếng của An Giang bị chặt lá. Thế nhưng, ít ai biết rằng mảnh đất này là xứ sở của những hàng thốt nốt chạy dài tới tận cuối chân trời. Cây thốt nốt được trồng rất nhiều ở khu vực huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Đứng từ dãy núi
Hình ảnh gắn liền với cuộc sống của người An Giang
Từ bao đời nay, cây thốt nốt gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người An Giang. Lá thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt. Thân cây có thể làm cột nhà, bàn ghế… Trái thốt nốt là nguyên liệu làm nên những món ăn dân dã, đặc sản xứ An Giang như cơm (cùi) thốt nốt, nước thốt nốt tươi (hoặc lên men), đường tán, chè, bánh gói, bánh bò… Có một điều chắc ít người biết tới, thực chất loài cây này sơ khai được gọi là thốt lốt. Tuy nhiên, cái tên đó hiện chỉ còn số ít người lớn tuổi ở Châu Đốc, Tinh Biên, Tri Tôn biết đến. Tôi đã chụp không biết bao nhiêu bức ảnh cây thốt nốt ở đây. Tuy nhiên, mỗi lần đến nơi này, khi đứng vào vị trí mình thường chụp theo quán tính, tôi đều có những cảm giác thật đặc biệt và khác lạ. Những hàng cây vươn mình tỏa bóng trên cánh đồng cỏ cháy, khô khốc và đầy bụi dường như đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, gắn bó với cuộc đời của mỗi người con sinh ra trên mảnh đất này.