1. Trong những món ăn dưới đây, đâu là đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Lạng Sơn?
Nếu đất Hà Thành có món phở bò trứ danh thì phở chua là một đặc sản độc nhất vô nhị của xứ Lạng. Cách làm món ăn truyền thống này rất cầu kỳ với hơn chục loại nguyên liệu như phở, khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng, rau thơm, dưa chuột, lạc rang… Hương vị cay, ngọt, thanh trong bát phở chua được hòa quyện một cách hoàn hảo khiến du khách mê mẩn. Ảnh: Toidi. |
2. Món khâu nhục nổi tiếng xứ Lạng còn được gọi với cái tên gì?
Nếu đến Lạng Sơn, bạn có thể sẽ ngỡ mình nhầm lẫn khi gọi món khâu nhục nhưng người dân địa phương lại bê ra đĩa nằm khâu. Thật ra, đây chỉ là một cách gọi khác và khá phổ biến của người dân tộc ở Lạng Sơn. Ảnh: Huepensee. |
3. Món vịt quay Lạng Sơn không thể thiếu loại lá gì?
Lá mắc mật là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món vịt quay của người dân Lạng Sơn. Chính loại lá này đã một phần tạo nên hương vị thơm nức, khác biệt cho món ăn đặc sản này. Ảnh: Ntvvirus. |
4. Đến Lạng Sơn, bạn không thể bỏ qua món gì?
Vịt quay lá móc mật là món ngon có tiếng mà chắc hẳn người dân Lạng Sơn sẽ mong muốn vị chủ tịch Triều Tiên nếm thử. Những miếng vịt được chế biến tinh tế nên không bị tanh lại thơm nức mùi lá móc mật cùng thứ nước chấm xì dầu, ớt đậm đà. Đây cũng là món ăn người Lạng Sơn thường đem ra đãi khách quý từ xa đến. Ảnh: Nhanongxanh. |
5. Những đặc sản nào đã được trưng bày tại ga Đồng Đăng?
Trước ngày đoàn tàu bọc thép của chủ tịch Kim Jong Un đến Việt Nam, một gian hàng ẩm thực đã trưng bày ngay trước ga nhằm giới thiệu ẩm thực Lạng Sơn với đoàn khách đặc biệt đến từ Triều Tiên, trong đó có hoa hồi, hoa quế, rượu Mẫu Sơn, bún ngô... Ảnh: Cooky. |
6. Món bánh đặc sản nào ở Lạng Sơn được làm từ thịt vịt?
Một trong những nguyên liệu chính để làm nhân bánh cho món ăn đặc sản này là món thịt vịt nổi tiếng của người Lạng Sơn. Đây cũng là điều tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn cho món bánh độc đáo này. Ngoài ra, vỏ bánh được chế biến từ gạo nếp trộn gạo tẻ. Khi ăn, thực khách sẽ được thưởng thức kèm nước mắm chua ngọt và rau sống. Ảnh: Northemvietnamtravel. |
7. Đặc sản Lạng Sơn nào gần giống món bánh trôi nước?
Đến vùng núi xứ Lạng vào đúng dịp giá lạnh, bạn nên thưởng thức món coóng phù nóng hổi nổi tiếng tại đây. Giữa cái rét của vùng núi cao, hương vị cay nồng của gừng, vị ngọt của đường và dẻo thơm của từng chiếc bánh chắc hẳn sẽ làm ấm lòng thực khách. Ảnh: Oclicious. |