Trong tiếng Nhật, robata được hiểu là xung quanh lò sưởi và yaki có nghĩa là nướng. Tại những làng chài Nhật Bản xưa, các gia đình thường tụ tập quanh một lò sưởi để cùng ăn món nướng và uống rượu sake sau chuyến đi biển dài ngày.
Khi đó, mọi người cùng góp những vật dụng đang có trong gia đình như chén, đĩa để đựng thức ăn và bóng đèn thắp sáng, giúp không gian ăn uống trở nên ấm áp, gần gũi hơn. Lâu dần, cách làm này trở thành một nét văn hóa nhậu của người dân xứ sở hoa anh đào.
Người dân xứ phù tang thường góp vật dụng chung để cuộc vui thêm ấm áp. |
Tại Shamoji, văn hóa này được thể hiện rõ nét trong kiến trúc và cách bày trí vật dụng. Cánh cửa gỗ thấp khiến thực khách phải khom người khi bước vào; toàn bộ bàn ghế, quầy bar, bếp mở, những chiếc muôi khổng lồ treo trên tường làm từ chất liệu gỗ mộc mạc, dưới ánh đèn vàng tạo nên một không gian bình dị, ấm áp. Từ hình vẽ ngộ nghĩnh trên tường đến từng chiếc chén, đĩa, cốc nước đều có kiểu dáng khác nhau, tạo sự vui tươi, gần gũi.
Nhưng yếu tố khiến Shamoji Robata Yaki luôn hấp dẫn và khác biệt chính là màn trình diễn độc đáo, tái hiện các lễ hội dân gian như giã bánh mochi và nướng cá ngừ bằng rơm, giúp thực khách có cảm giác như đang lạc bước tại xứ sở hoa anh đào.
Các lễ hội dân gian được tái hiện tại nhà hàng khiến thực khách thích thú. |
Nói đến nhà hàng nhậu theo phong cách Nhật Bản, không thể không kể tới những món ăn trứ danh như hamayaki saba (cá saba nướng). Phần da cháy nhẹ bọc thịt sống tươi ngọt bên trong, quyện hòa cùng vị nước chấm đặc biệt của ponzu và rau húng quế hứa hẹn đem lại hương vị khó cưỡng. Hay món cá ngừ nướng rơm đặc trưng chỉ có khi nhà hàng tổ chức biểu diễn.
Hamayaki saba hấp dẫn nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon từ biển cả. |
Và để mang đến một quán nhậu thuần chất Nhật phải kể tới tâm huyết và quy trình kiểm định khắt khe, tuân thủ quy tắc của đội ngũ quản lý và cố vấn.
Bà Yên Mai Linh, Founder & CEO của nhiều thương hiệu đã thành công trên thị trường như Yen Sushi Premium, Yen Sushi Sake Pub, Mylife Coffee, Mylife Home Fashion, đồng thời là người đưa Shamoji Robata Yaki về Việt Nam, chia sẻ: “Khi đến Nhật Bản, tôi vô tình vào một nhà hàng của công ty Mugen. Sau khi dùng bữa, tôi đã quyết định mở Shamoji Robata Yaki đầu tiên tại TP.HCM. Hiện tại, công ty Mugen đang là cố vấn của nhà hàng từ kiến trúc, nội thất đến sản phẩm, dịch vụ”.
“Chúng tôi chú trọng từ kiến trúc đến nội thất, chén đĩa sử dụng tại nhà hàng để có thể mang đến trải nghiệm thật nhất cho thực khách. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm cũng luôn được đặt lên hàng đầu. Tôi luôn tin rằng, vì mình đang tái hiện lại một nền văn hóa của đất nước khác, nhất là một đất nước luôn đặt sự hoàn hảo của chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, thì mỗi nhân viên cần hiểu sâu sắc về nền văn hóa ẩm thực tại nơi này”, bà Linh nhấn mạnh.
Với sự yêu thích và niềm đam mê văn hóa ẩm thực Nhật Bản của những người trẻ đầy tâm huyết, Shamoji Robata Yaki đã mang lại cho thực khách Việt một quán nhậu với không gian độc đáo và những trải nghiệm thú vị.
Tại TP.HCM, nhà hàng Shamoji Robata Yaki đặt tại số 133 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1 - điện thoại: 02838214314 và số 8 Ngô Đức Kế, quận 1 - điện thoại: 028 36368688, hotline: 1900 066890.
Tại Hà Nội, nhà hàng đặt tại số 25 Tông Đản, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm - điện thoại: 02438253253.