Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điểm chung của đa số ca bệnh ho gà tại TP.HCM

Nhiều ca bệnh ho gà tại TP.HCM dưới 2 tháng tuổi, chưa đủ điều kiện tiêm vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Đa số trẻ mắc bệnh ho gà tại TP.HCM chưa tiêm hoặc chưa đủ điều kiện để tiêm vaccine Ảnh: PBS.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại thành phố gia tăng so với các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh là chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đủ vaccine phòng bệnh.

Theo số liệu báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM về tình hình bệnh truyền nhiễm tại khu vực phía nam trong 5 tháng đầu năm, số ca ho gà đang gia tăng với 40 ca bệnh. 67,5% trong số đó ở nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi. 75,7% trẻ chưa tiêm hoặc chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng ghi nhận tính đến ngày 12/6, TP.HCM có 30 ca bệnh ho gà, trong đó, 90% ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi và 40% ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi. Đây là độ tuổi chưa đến tuổi tiêm mũi đầu tiên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, khoảng 1/3 trường hợp ho gà điều trị tại đây cần thở oxy cannula, hơn 1/4 trường hợp có chẩn đoán kèm với viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, trào ngược dạ dày thực quản. Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh này xuất hiện rải rác và hiện chưa ghi nhận mối liên hệ dịch tễ với nhau.

Với tình hình gia tăng số ca bệnh ho gà, ngành y tế TP.HCM đã tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh ho gà, lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai; tăng cường hoạt động tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, hoạt động rà soát mời tiêm trẻ đối với những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng bệnh ho gà.

ho ga tang o tphcm anh 1

Ho gà nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng cho trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: Pexels.

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ hoặc người chăm sóc trong nhà. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho.

Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Lưu ý, một số bệnh nhi sơ sinh có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Tại Việt Nam, bệnh ho gà lưu hành ở mọi nơi trong cả nước. Trường hợp có dịch ho gà xảy ra, bệnh thường diễn biến nặng, gây ảnh hưởng đến tính mạng do bị bội nhiễm, biến chứng viêm phổi, viêm phế quản phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Dịch ho gà có tính chu kỳ khoảng 3-5 năm. Bệnh ho gà đã có vaccine phòng bệnh và được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ em tại Việt Nam bắt đầu từ lúc trẻ đủ 2 tháng tuổi.

Để bảo vệ trẻ không bị ho gà khi chưa đủ tuổi tiêm chủng, miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ (kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai) là rất cần thiết.

Tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho mẹ thời kỳ mang thai giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị nhiễm và lây bệnh ho gà cho con, đồng thời cung cấp kháng thể phòng bệnh ho gà bảo vệ trẻ những tháng đầu đời khi chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ.

Để phòng chống bệnh ho gà, ngành y tế khuyến cáo mọi người cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine có thành phần ho gà trong thời gian đầu của tuần thai từ 27 đến 36.

2. Trẻ em cần được tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà đầy đủ, đúng lịch.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi họng cho trẻ hàng ngày.

4. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

5. Khi có dấu hiệu mắc hoặc nghi ngờ mắc ho gà, trẻ phải được cho nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Sách hay về sức khỏe con người

Giáo sư ngành miễn dịch học tại Đại học Manchester (Anh) Daniel M. Davis đã cung cấp góc nhìn khoa học về hệ miễn dịch trong cuốn sách Hệ miễn dịch: Khám phá cơ chế tự phòng, chữa bệnh của cơ thể người.

Để giúp bạn đọc dễ hiểu về hệ miễn dịch, tác giả lấy ví dụ về phản ứng của cơ thể với vết cắt hay nhiễm trùng. Khi đó, bên dưới da đã “diễn ra điều kỳ diệu”, các tế bào di chuyển đến để chống lại mầm bệnh, cũng như sửa chữa tổn thương và đối phó với các mảnh mô bị hư tổn. Những diễn tiến âm thầm này rất cần thiết cho sự sống còn của cơ thể.

Hai sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn

Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu tạm ngưng ngay mọi hoạt động phẫu thuật và thủ thuật tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm