1. Là món ăn nổi tiếng thế giới, sushi Nhật Bản trên thực tế có rất nhiều loại khác nhau. Dạng sushi phổ biến gồm nắm cơm nhỏ phủ lát cá sống bên trên được gọi là gì?
Nigiri hay nigirizushi là một dạng cơ bản, phổ biến của món sushi. Nigiri chỉ loại "sushi nắm" tạo hình bằng lòng bàn tay, gồm một nắm cơm nhỏ hình bầu dục và một lát cá sống thái mỏng phủ lên trên. Ngoài các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá bơn... người ta có thể dùng tôm, bạch tuộc, bào ngư, trứng ốp lết kiểu Nhật Bản... thay thế, mang đến nhiều hương vị sushi đa dạng. Ảnh: @the_duc_ngo. |
2. Kaiten-zushi là hình thức phục vụ sushi như thế nào?
Phổ biến trong vài thập kỷ gần đây, kaiten-zushi là hình thức phục vụ sushi bằng băng chuyền, được xem như một dạng "thức ăn nhanh", khác với các nhà hàng sushi truyền thống. Những nhà hàng kaiten-zushi giá tương đối rẻ được xem là lựa chọn hợp túi tiền cho cuộc sống đắt đỏ ở Nhật Bản. Bạn tự chọn lấy phần ăn cho mình và xếp dĩa thành chồng để thanh toán vào cuối bữa ăn. Ảnh: @japantourismus. |
3. Điểm khác biệt cơ bản giữa sushi và sashimi là gì?
Sushi và sashimi đều là những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Thoạt nhìn, bạn có thể nhầm lẫn giữa 2 món ngon này, song sushi và sashimi vẫn có điểm khác biệt rất cơ bản. Nếu sushi phải có cơm trộn giấm, ăn cùng nhiều nguyên liệu sống (hoặc chín) khác, thì sashimi chỉ có cá sống thái lát mỏng, không có cơm. Tuy nhiên, sashimi không chỉ giới hạn ở các loại cá phổ biến như cá hồi, cá ngừ... mà có thể sử dụng cả bạch tuộc, mực, sò điệp, tôm biển... Ảnh: @shousumiyaki. |
4. Nguyên liệu chính của món fugu sashimi là gì?
Nguyên liệu chính của món fugu sashimi là cá nóc, loại cá chứa nhiều độc tố có thể khiến người ăn tử vong. Tuy nguy hiểm và đắt đỏ, sashimi cá nóc vẫn được nhiều thực khách chọn thưởng thức. Người đầu bếp chế biến món ăn này phải thật sự giàu kinh nghiệm và được cấp phép bởi các quy định khắt khe. Các lát cá nóc thái mỏng thường được xếp thành hình hoa cúc đẹp mắt, một biểu tượng quan trọng, nhiều ý nghĩa trong văn hóa Nhật Bản. Ảnh: @savorjapan. |
5. Vì sao món thịt ngựa sống ở Nhật Bản có biệt danh là "thịt hoa anh đào"?
Thịt ngựa là thực phẩm khá phổ biến ở Nhật Bản. Một cách chế biến được nhiều người yêu thích là basashi, tức thịt ngựa sống thái mỏng dùng kèm với gừng nhuyễn, tỏi nhuyễn, nước tương ngọt shoyu... Basashi còn có biệt danh là sakura niku, tức "thịt hoa anh đào", vì thịt có màu hồng đẹp mắt giống màu hoa anh đào, một biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng do ở Nhật từng có thời kỳ cấm ăn thịt, nên dân gian phải dùng mật danh này để chỉ thịt ngựa. Ảnh: @wingwingdleathm. |
6. Món thịt ngựa sống basashi là đặc sản nổi danh của địa phương nào sau đây?
Món thịt ngựa sống basashi được xem là đặc sản nức tiếng của tỉnh Kumamoto, nằm trên đảo Kyushu phía nam Nhật Bản. Kumamoto hiện là một trong những địa phương tiêu thụ phần lớn thịt ngựa trên cả nước. Ngoài basashi, bạn cũng có thể tìm thấy tại địa phương này mọi món ngon khác từ thịt ngựa như món hầm, xúc xích, steak, sushi... Ảnh: @nuuun.miyuki. |
7. Tamago kake gohan là món ăn sáng khá phổ biến ở Nhật Bản. Ngoài cơm và nước tương, món ăn này không thể thiếu nguyên liệu nào?
Tamago kake gohan, hay có thể gọi tắt tamago gohan, là món ăn sáng đơn giản nhưng không kém phần độc đáo ở Nhật Bản. Trứng sống là điểm nhấn đặc trưng của món ăn. Tại Nhật, việc sử dụng trứng sống trong ẩm thực khá phổ biến và không đáng lo ngại, vì nơi đây có nhiều tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm. Món ăn chỉ gồm cơm nấu chín, trộn với trứng sống và nước tương này dường như rất thích hợp cho cuộc sống bận rộn ở xứ Phù Tang. Bạn cũng có thể thêm một ít rong biển, mè... vào cơm nếu thích. Ảnh: Serious Eats. |