Cơm là món ăn xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Dưới đây là tác dụng của gạo đối với sức khỏe nếu được sử dụng thường xuyên.
Cung cấp năng lượng
Là nguồn giàu carbohydrate, cơm không chỉ giúp cơ thể nạp năng lượng mà còn là một nhiên liệu giúp não hoạt động bình thường.
Kiểm soát huyết áp
Gạo lức cũng như gạo trắng, chứa nhiều vitamin bổ sung sưỡng chất cho cơ thể. Ảnh: Livestrong. |
Ăn cơm hàng ngày rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp. Hàm lượng natri thấp trong gạo cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm cholesterol
Cơm không chứa các chất béo có hại, làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, từ đó, giúp kiểm soát cân nặng.
Ngăn ngừa ung thư
Nếu không thích gạo trắng vì có hàm lượng carbohydrate cao, bạn có thể chọn gạo lứt. Đây là loại gạo có đầy đủ các loại sợi không hòa tan, hoạt động như một lá chắn xung quanh cơ thể, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Chăm sóc da
Rửa mặt bằng nước gạo là cách chăm sóc da hoàn hảo, làm dịu tất cả loại kích ứng da và là chất chống oxy hóa ngăn chặn sự lão hóa sớm.
Giàu vitamin và khoáng chất
Ăn cơm hàng ngày sẽ mang lại cho cơ thể đầy đủ vitamin D, niacin, canxi, chất xơ, riboflavin, sắt và thiamine. Tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể này sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cân bằng các hoạt động chung của cơ thể.
Điều trị bệnh Alzheimer
Theo Boldsky, gạo lức tăng cường chức năng của các dẫn truyền thần kinh, giúp bệnh nhân Alzheimer chiến đấu chống lại căn bệnh này.
Tốt cho tim mạch
Cám gạo có nhiều chất oxy hóa. Gạo lức, gạo xay hay gạo tấm đặc biệt tốt cho tim mạch bởi nó có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt.