Son môi giá rẻ đem đến những nguy hại khó lường. Ảnh minh hoạ: Pixabay. |
Vô vàn kiểu dáng, màu sắc và xuất xứ của các loại son môi hiện nay có thể khiến người tiêu dùng choáng ngợp trong việc lựa chọn.
Đặc biệt, với những loại son giá rẻ gắn mác nội địa Trung được rao bán với giá chưa đến 30.000 đồng/thỏi đặt ra vấn đề lớn về chất lượng và độ an toàn.
Trao đổi với Tri thức Trực tuyến, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, khoa Da liễu - Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ son môi kém chất lượng có thể gây hàng loạt vấn đề sức khỏe đáng báo động.
Nuốt chất độc hại hàng ngày từ son "dởm"
Môi là bộ phận tương đối đặc biệt với lớp bao phủ mỏng nhẹ, không hẳn là niêm mạc mà trong chuyên môn, nó được gọi là bán niêm mạc.
Lớp bán niêm mạc được đệm phía dưới lớp cơ rất dày và mạnh, không có mỡ như ở da, chứa nhiều thụ thể cảm giác, chứa rất ít sắc tố melamin và không có tuyến nhờn.
Do đó, da môi cũng rất nhạy cảm, dễ bị khô, nứt nẻ, đau rát... Ngoài ra, môi cũng rất dễ bị kích ứng khi tiếp xúc mỹ phẩm, son môi không phù hợp.
Thành phần của son phải bao gồm 3 nhóm chính:
- Các hoạt chất giữ ẩm từ thiên nhiên như lanolin, dầu khoáng, dầu olive, sáp ong.
- Các hoạt chất chống lão hóa làn môi như vitamin E, lô hội (alovera).
- Chất chống nắng: Sản phẩm nên có chỉ sống chống nắng SPF từ 15 trở lên.
Theo bác sĩ Thảo, khi thoa son môi, chúng ta đang thoa lên một vùng niêm mạc. Vùng này rất mỏng so với độ dày của da ở các vùng khác trong cơ thể. Do đó, khả năng hấp thụ chất vào cơ thể cũng cao hơn.
Ngoài ra, thói quen phổ biến khi thoa son là thường xuyên mím môi, liếm môi. Khi ăn, chúng ta phần nào tình cờ nuốt phải những loại hóa chất có hại cho cơ thể nếu dùng các loại son không đảm bảo chất lượng.
"Chúng ta thấy rằng trong son có những hoạt chất kim loại nặng như chì, asen… Với son không chất lượng, hàm lượng kim loại nặng cao, những hoạt chất này về lâu về dài nếu vô tình được đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe", bác sĩ Thảo phân tích.
Kim loại nặng trong son môi không rõ nguồn gốc có thể khiến màu sắc môi bị thâm sạm, thậm chí nhiều cơ quan trong cơ thể bị tổn hại. Ảnh: Pixabay. |
Các kim loại nặng này có thể ảnh hưởng thần kinh, sự phát triển của xương... Thậm chí, nhiều nghiên cứu cũng đang nghi ngờ chất bảo quản, phổ biến nhất là paraben, còn có nguy cơ gây ung thư hoặc vô sinh. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyến cáo hạn chế dùng son môi hay trang điểm.
"Chắc chắn, việc sử dụng sản phẩm không an toàn, lành tính trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn nên đặc biệt lưu ý việc lựa chọn mỹ phẩm đảm bảo chất lượng, nhất là mỹ phẩm quen thuộc như son môi", bác sĩ Thảo nói thêm.
Lựa chọn son thế nào đảm bảo chất lượng?
"Khi chọn son, chúng ta nên chọn loại chính hãng từ những nhãn hàng uy tín. Ngoài ra, mọi người nên ưu tiên son không chứa chất bảo quản hoặc các chất tạo mùi, tạo màu có thể gây dị ứng cho môi", bác sĩ Thảo nhấn mạnh.
Chuyên gia này lưu ý đặc biệt người có cơ địa nhạy cảm nên lựa chọn loại son không chứa thành phần có thể gây kích ứng, dị ứng.
Ngoài ra, điểm dễ nhận biết một loại son tốt và phù hợp là khi thoa lên môi, chúng ta dễ dàng cảm nhận được sự mềm mượt, không có tình trạng khô hay tạo vảy ở môi.
Điều chúng ta cần lưu ý tiếp theo là bao bì, mẫu mã. Thông thường, các loại son chính hãng có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng thì bao bì sắc nét, thông tin rõ ràng hơn các loại son giá rẻ.
Một lưu ý nữa là son giá rẻ, kém chất lượng thường rất dễ bị nhiễm khuẩn, tức màu sắc của thỏi son dễ bị thay đổi theo thời gian.
"Với vai trò là người tiêu dùng, chúng ta cần thông thái. Chúng ta phải hiểu rằng việc điều chế, sản xuất một thỏi son không thể nào cho ra giá thành quá rẻ để đưa đến tay người tiêu dùng. Do đó, mọi người nên cảnh giác trước những lời giới thiệu về son với mức giá quá thấp và không rõ nguồn gốc", bác sĩ Thảo khuyến cáo.
Ăn uống khoa học không còn là vấn đề xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thời điểm và loại thức ăn phù hợp để áp dụng. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến độc giả cuốn sách Ăn gì, khi nào - tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker.
Cuốn sách khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.