Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điều trực thăng đưa người đàn ông bị đột quỵ về đất liền

Gần 1h sáng 11/6, hai người gặp nạn từ Trường Sa đã được đưa về đất liền điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 bằng trực thăng cấp cứu.

Hai người bệnh được theo dõi sát sao trong quá trình vận chuyển bằng trực thăng về đất liền. Ảnh: Chính Trần.

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), cả 2 người bệnh đều có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, phải đưa gấp vào đất liền điều trị.

Trường hợp đầu tiên là ông N.V.V. (59 tuổi). Ông V. bất ngờ co giật, yếu nửa người bên trái khi đang đánh bắt hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).

Ông V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá đảo Thuyền Chài rồi chuyển ra Bệnh xá đảo Trường Sa điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được hồi sức, kiểm soát huyết áp, bù dịch, giảm đau, chống co giật, oxy liệu pháp. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định ông D. bị đột quỵ xuất huyết não, có chỉ định vận chuyển về đất liền điều trị.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.T.D. (50 tuổi), đang làm công nhân Công ty Dacinco tại đảo Thuyền Chài, quần đảo Trường Sa.

Trong khi lao động, ông D. gặp tai nạn đa chấn thương. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tiếp xúc được, đau nhiều vùng bụng, da niêm nhợt, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan mức độ 3-4. Tại đây, người bệnh được làm các xét nghiệm chẩn đoán, điều trị cầm máu, bù dịch và được chỉ định đưa về đất liền điều trị.

17h50 ngày 10/6, Tổ Cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 đã lên trực thăng ra Bệnh xá đảo Trường Sa để đưa hai bệnh nhân về đất liền điều trị.

20h30 cùng ngày, Tổ Cấp cứu đường không đã tiếp cận 2 người bệnh, xử trí cấp cứu ổn định và vận chuyển thành công về Bệnh viện Quân y 175 vào 0h50 sáng 11/6.

Theo đại úy Nguyễn Cảnh Chung, Tổ trưởng Tổ Cấp cứu đường không, đây là một trong những ca cấp cứu đặc biệt.

"Ngoài các thành viên Tổ Cấp cứu đường không, Bệnh viện Quân y 175 đã tăng cường kíp bác sĩ thuộc chuyên khoa Ngoại bụng và Gây mê hồi sức đi cùng để sẵn sàng cho tình huống phẫu thuật cầm máu khẩn cấp ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa", đại úy Chung cho hay.

Trong quá trình vận chuyển, ê-kíp luôn theo sát diễn biến của 2 bệnh nhân. Đối với người bệnh bị đa chấn thương, quá trình vận chuyển được theo dõi rất chặt chẽ. Để dự phòng tình huống tiến triển chảy máu ồ ạt, có thể sốc mất máu trong khi bay, bệnh nhân lúc này được truyền máu, bù dịch, ủ ấm và theo dõi sát sao.

Tại khoa cấp cứu, 2 người bệnh tiếp tục được tấm soát các tổn thương sau đó hội chẩn bệnh viện để đưa ra hướng điều trị tiếp theo.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Bé 9 tuổi nguy kịch sau 10 ngày sốt

Từ viêm tai xương chũm, bệnh tiến triển dần và gây biến chứng viêm áp xe não, dẫn đến tình trạng nguy kịch cho bé trai 9 tuổi.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm