Đồ nướng và món ngon không thể bỏ qua ở Sa Pa trong dịp lễ
Thứ hai, 29/4/2019 16:07 (GMT+7)
16:07 29/4/2019
Ẩm thực Sa Pa (Lào Cai) luôn hấp dẫn du khách. Khi du lịch Sa Pa trong dịp 30/4-1/5, du khách có thể thưởng thức món ngon nào?
Giữa tiết trời se lạnh, ngồi trong quán thưởng thức đồ nướng thơm lừng trên than củi thì chẳng gì sánh bằng. Về cơ bản, đồ nướng Sa Pa chủ yếu gồm các món làm từ lợn, đậu phụ, ngô, khoai, chim và chuột. Du khách có thể tìm thấy quán ăn ở nhiều nơi nhưng đông nhất tại khu vực hồ Sa Pa, phố Cầu Mây và khu ẩm thực Sa Pa. Ảnh: Xx.lf.tom_zonson, Nga_mum.
Thắng cố nói chung và thắng cố ở Sa Pa nói riêng có mùi vị đặc trưng và kén người ăn. Du khách có thể tìm thấy hương vị nguyên bản của món ăn này tại các phiên chợ của người dân tộc. Trong các nhà hàng, thắng cố được cải biên nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Kinh. Một trong những quán nổi tiếng nhất bán món này là nhà hàng Thắng cố A Quỳnh trên đường Thạch Sơn. Ảnh: Chudu.
Khâu nhục khá giống với thịt kho nhưng cách làm và hương vị lại mang nét đặc trưng vùng miền. Để chế biến món này, người ta phải nấu nửa ngày, sao cho khi ăn, thịt như tan ra trong miệng. Thịt để làm khâu nhục phải là ba chỉ. Các gia vị gồm có húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt và hạt tiêu. Ảnh: Thuy_nam_1907, P.N.
Cá suối Sa Pa, to cỡ 2-3 ngón tay, thường có màu xanh để dễ ngụy trang khi lẫn vào những kẽ đá rong rêu. Cá suối có nhiều loại nhưng không có vị tanh. Tuy nhiên, loại cá này nhiều xương nên người vùng cao chủ yếu rán giòn để ăn cả xương lẫn thịt. Ảnh: Loholofo, Beephuongbee.
Măng chua của bà con vùng cao được làm khá tỉ mỉ. Người ta chọn những đọt măng mới nhú, chỉ dài 25-30 cm, mang về rửa sạch rồi xắt lát mỏng. Tiếp theo, bà con ủ măng vào chum, đậy kín trong khoảng 20-30 ngày. Khi thành thực phẩm, măng có vị chua thanh, dùng để nấu với cá và thịt. Ảnh: Naoko.c_17love, Ngochoang.nguyen.
Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản của người dân vùng cao, gồm Sa Pa. Người ta hun khói thịt trâu bằng cách gác lên bếp củi. Tại Sa Pa, quán bán món ăn này rất nhiều nhưng chất lượng nhất là thịt trâu gác bếp của người H'Mông. Ảnh: Tour du lịch Sa Pa.
Sa Pa là một trong những địa phương nuôi cá hồi ở Việt Nam. Cá hồi ở đây được chế biến thành nhiều món nhưng được ưa thích nhất là lẩu cá hồi. Một số quán bán món ăn này ngon nhất tại Sa Pa phải kể đến Skyview Restaurant and Bar, nhà hàng Song Nhi Sa Pa, nhà hàng Thác Bạc và nhà hàng Cá hồi Vua Sa Pa. Ảnh: nhà hàng Song Nhi Sa Pa.