Yếu tố đặc trưng của bệnh gout? Ảnh: consumerreports.
Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại khớp gây viêm, sưng các khớp. Bình thường lượng axit uric trong máu được giữ ổn định thông qua quá trình tổng hợp và đào thải qua thận. Cơ thể quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra bệnh gout. |
Một trong những triệu chứng của bệnh gout? Ảnh: Ndnr.
Các triệu chứng ban đầu bệnh nhân gout thường gặp là ngứa ran, sưng đỏ và đau nhức tại các khớp. Cơn đau có thể xảy ra rất đột ngột, thường là giữa đêm và không có bất kỳ cảnh báo nào trước. |
Nam giới ở độ tuổi nào thường mắc bệnh gout? Ảnh: Gout.
Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh gout, tỷ lệ mắc ở nam giới là 95% và thường gặp ở độ tuổi từ 30-60. |
Phương pháp lâm sàng chẩn đoán bệnh gout chính xác nhất? Ảnh: Healthplus.
Bệnh gout thường được chẩn đoán lâm sàng bằng cách chọc hút dịch khớp và tìm tinh thể urat dưới kính hiển vi. Việc xét nghiệm máu hay nước tiểu thường được áp dụng để theo dõi tiến triển khi bệnh nhân đang điều trị bệnh gout. |
Biến chứng của bệnh gout? Ảnh: Chatelaine.
Nếu không chữa trị, các cơn đau khớp cấp sẽ làm tổn thương khớp, mất vận động, đau mãn tính và hình thành cục tophi (do tinh thể Urat lắng đọng trong mô mềm), lâu dần gây tàn phế. |
Gout thường xuất hiện ở vị trí nào đầu tiên trên cơ thể? Ảnh: Ehospital.
Bệnh gout thường biểu hiện đầu tiên ở khớp ngón chân cái. Một vài trường hợp bệnh nhân có thể thấy đau ở mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. |
Người bị gout nên ăn nhóm thực phẩm nào? Ảnh: Independent.
Người bị gout nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ để làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành axit uric. Ngoài ra người bệnh nên uống nhiều nước. |
Đồ uống nào làm tăng nguy cơ bị gout? Ảnh: Cdn.
Nước ngọt có ga có hàm lượng đường, hoặc chất tạo ngọt gây béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh gout. |
Loại thực phẩm người bị gout cần tránh? Ảnh: Ultimate Home Life.
Người bị gout cần có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, tránh ăn hải sản, nội tạng động vật, các loại thịt mỡ vì chúng giàu đạm, khiến bệnh nặng hơn. |
Người bị gout nên ăn loại trái cây nào sau đây? Ảnh: Dream Stop.
Dưa hấu, táo, lê có vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt, và không chứa purin là những loại trái cây mà người bị gout nên ăn nhiều. |