Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp bị lừa hàng chục tỷ đồng vì 'chạy' để được thi công dự án

Được giới thiệu là cán bộ công tác tại Văn phòng Chính phủ và Tổng cục Tình báo, nên nhiều doanh nghiệp tin tưởng, chuyển tiền cho Thắng cùng đồng bọn nhằm “chạy” dự án.

Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Văn Thắng (SN 1982, trú ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 3 doanh nghiệp với số tiền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2017, Vũ Văn Thắng quen biết Nguyễn Đình Quân (SN 1981), trú tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Quá trình tiếp xúc, Quân tự giới thiệu bản thân đang làm việc ở Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng “lo” được việc chỉ định các gói thầu cho doanh nghiệp thi công.

Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định tìm các doanh nghiệp muốn được chỉ định trúng thầu thi công để chiếm đoạt tiền. Khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết chị Trần Thị Ánh N (SN 1981, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Doanh nghiep bi lua,  Amanta Ha Long,  Tap doan Dong Do,  Cong ty Dong Do anh 1

Vũ Văn Thắng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Khi gặp gỡ, Thắng giới thiệu đang làm tại Văn phòng Chính phủ, giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ, quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, dự án san lấp của Công ty CP Amanta Hạ Long, dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho Công an TP Hà Nội và dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở TP Phủ Lý, Hà Nam.

Thắng nói nếu doanh nghiệp muốn trúng thầu, thì chuyển hồ sơ năng lực để bị cáo này đi “quan hệ”. Tin tưởng những thông tin trên là thật, nên chị N. đã nói lại với những người quen là các giám đốc các doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội, TP.HCM. Sau khi kiểm tra các dự án trên, có 3 doanh nghiệp đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ cho Thắng.

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, anh Thạch Anh Đ. đã chuyển hồ sơ năng lực của Công ty CP Xây dựng số 1 và Công ty CP Tập đoàn Đông Đô cho Thắng để “lo” được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Pờ Y tại Lào và dự án san lấp ở Hạ Long.

Khi Thắng đặt vấn đề, Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỷ đồng và dự án ở Hạ Long là 20.000 USD. Thắng báo giá lại cho anh Đ. với chi phí là 5 tỷ đồng50.000 USD để hưởng số tiền chênh lệch 2 tỷ đồng và 30.000 USD.

Sau đó, anh Đ. đã giao số tiền như Thắng yêu cầu. Tháng 8/2018, khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho nhóm anh Đ. và yêu cầu anh này phải đưa thêm 1 triệu USD để “lo lót” tiếp.

Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho anh Đ. gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp nhau, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là phó giám đốc Ban quản lý của 2 dự án trên để anh Đ. tin tưởng.

Lúc này, Thắng tiếp tục yêu cầu anh Đ. đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc. Ngoài ra, Thắng và Quân chiếm đoạt tiền của 2 chủ đoanh nghiệp khác.

Cơ quan tố tụng xác định với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Thắng chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng.

Qua xác minh, Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định không nhận hồ sơ của các công ty trên tham gia đấu thầu tại các gói thầu ở Hạ Long. Công ty không có quan hệ hay thông tin liên quan đến Quân và Thắng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội cũng xác nhận, cơ quan và các cá nhân được giao thực hiện dự án không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng, tổ chức liên quan đến các đối tượng trên.

Xác minh tại Lào cũng cho thấy, Cục Cầu đường, Bộ Giao thông vận tải Lào xác nhận dự án đường cao tốc từ TP Paske đi cửa khẩu Bờ Y do Công ty TNHH Thương mại và xây dựng MTV Đao Viêng Vi Chit làm thủ tục xin phép với hình thức BOT. Năm 2019, Bộ giao thông vận tải Lào không đồng ý bất kỳ hạng mục nào dự án trên do hồ sơ khảo sát có nhiều hạng mục trùng với hạng mục đã có từ trước.

Sau khi bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tháng 7/2023, bị cáo này bị bắt theo quyết định truy nã. Đối với Nguyễn Đình Quân, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vào tháng 6/2023 và tuyên phạt mức án 8 năm tù.

Đưa Vũ Văn Thắng ra xét xử sơ thẩm nhưng sau gần nửa ngày làm việc, TAND TP Hà Nội đã phải hoãn tòa để bị hại giao nộp thêm các tài liệu, chứng cứ liên quan nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

Độc giả của Znews có thể tìm đọc các cuốn sách tại Tủ sách pháp luật để tìm hiểu thêm về Luật tố cáo, Luật khiếu nại, Luật hình sự, Luật dân sự.

https://www.anninhthudo.vn/doanh-nghiep-bi-lua-hang-chuc-ty-dong-vi-chay-de-duoc-thi-cong-du-an-post575509.antd

Minh Long/An ninh Thủ đô

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm