Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Doanh số môtô, xe máy tại Thái Lan suy giảm vì thiếu chip bán dẫn

Doanh số môtô, xe máy tại Thái Lan suy giảm do thiếu chip bán dẫn. Bên cạnh đó, doanh số xe máy điện lại tăng trưởng mạnh.

Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết sự phục hồi nền kinh tế của nước này dự kiến sẽ thúc đẩy doanh số xe máy tại thị trường nội địa. Mặt khác, các nhà sản xuất xe tại Thái Lan lại gặp vấn đề khó khăn do tình trạng thiếu chip bán dẫn.

Surapong Paisitpatanapong, phó chủ tịch và phát ngôn viên Hiệp hội Ôtô của FTI cho biết các nhà sản xuất môtô, xe máy Thái Lan đang mong đợi doanh số bán hàng sẽ khả quan hơn trong những tháng còn lại của năm nay, khi lượng mua xe máy tăng vọt 35,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên đến 150.297 chiếc.

Xe may Thai Lan anh 1

Các hãng xe hai bánh tại Thái Lan đang gặp khó vì thiếu chip bán dẫn. Ảnh: BIMS43.

Theo Ủy ban Thường trực Liên hợp về Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng (JSCCIB), ngành du lịch là động lực chính của nền kinh tế Thái Lan, có thể giúp thúc đẩy sức mua xe máy của người dân, vượt qua mức dự đoán 2,75-3,5%. JSCCIB cho rằng sự gia tăng này là do sự phục hồi của ngành du lịch.

Tuy nhiên ông Surapong cho biết, bất chấp triển vọng du lịch tốt và doanh số bán xe máy tăng trong tháng 9, lượng mua môtô, xe máy hiện tại đã giảm 12,5% so với tháng trước, phần lớn là do thiếu hụt chất bán dẫn. Ông cho rằng sự khan hiếm chip bán dẫn ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất môtô phân khối lớn.

“Sự thiếu hụt chip bán dẫn vẫn là một vấn đề lớn đối với các nhà sản xuất xe máy, vì nó ảnh hưởng đến việc sản xuất xe phân khối lớn và các mẫu xe máy mới khác”, Ông Surapong cho biết.

Theo Hiệp hội Ôtô của FTI tổng doanh số bán xe máy ở Thái Lan từ tháng 1 đến tháng 9 đã tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 1,36 triệu chiếc. Trong khi đó, tổng doanh số môtô, xe máy năm 2021 đạt 1,61 triệu chiếc.

Xe may Thai Lan anh 2

Người dùng Thái Lan quan tâm hơn đến xe máy điện. Ảnh: BIMS43.

Xuất khẩu môtô, xe máy tại Thái Lan tăng lên 762.202 chiếc trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng 5,81% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 9, xuất khẩu tăng 33,9% so với năm 2021, lên 92.659 chiếc.

Nhiều người đi xe máy tại Thái Lan cũng tỏ ra quan tâm hơn đến xe máy điện, khi Chính phủ tiếp tục thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ xe điện (EV) thông qua các gói ưu đãi. Hiệp hội Ôtô của FTI cho biết vào tháng 9, lượng xe máy điện mới được đăng ký đã tăng vọt 193% so với cùng kỳ năm 2021, lên 972 chiếc, số liệu này được trích dẫn từ thống kê của Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Công nghệ HUD xuất hiện trên mũ bảo hiểm cho xe máy

Shoei Opticson có giá bán gần 1.000 USD tại thị trường Nhật Bản.

Hyundai Santa Fe Hybrid có giá khởi điểm hơn 42.000 USD tại Australia

Santa Fe Hybrid dự kiến được lắp ráp tại Việt Nam từ tháng 12 năm nay.

LG đầu tư 3,2 tỷ USD để thành lập nhà máy sản xuất pin xe điện tại Mỹ

Nơi đây sẽ đảm nhiệm việc sản xuất cực âm trong các bộ pin được hãng công nghệ Hàn Quốc cung cấp cho các mẫu xe điện.

Phương Minh

Nguồn: Bangkok Post

Bạn có thể quan tâm