Mùa xuân: Những món ăn mang hương vị mùa xuân Nhật Bản bao gồm cơm nghêu (asari gohan), măng tươi, cải xuân và đặc biệt là các món bánh ngọt làm từ dâu tây, cánh hoa anh đào. Với người Nhật, hoa đào là biểu tượng của mùa xuân, vì vậy trong mỗi món ăn đều có sự xuất hiện của màu hồng đặc trưng. Ảnh: Avalpers, Bephyn.
|
Mùa hạ: Mì ống trúc, mì soba lạnh là những món ăn độc đáo của người Nhật Bản vào mùa hè. Khí hậu Nhật Bản mùa này nắng nóng và có mưa, người Nhật thường chế biến các món ăn lạnh để làm dịu không khí của những ngày hè nóng bức. Ảnh: Monnhatban.
|
Tào phớ mát lành là món ăn khá được ưa chuộng vào mùa hè Nhật Bản. Muốn ăn tào phớ, bạn phải thả đậu phụ vào trong nước đậu nành, ăn kèm với mù tạt, gừng thái mỏng và một chút hành tươi. Món ăn này có màu sắc đẹp, mát và rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, vào mùa hè người Nhật còn ưa chuộng các món lươn nướng, mochi giọt nước, cà tím nướng... Ảnh: Monannhat.
|
Mùa thu: Mùa thu ở Nhật Bản là thời điểm bạn có thể thưởng thức vô vàn món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Khi tiết trời trở nên se lạnh, các món ăn như nấm Matsutake, cá Sanma nướng, bánh bí đỏ, lẩu Oden luôn là lựa chọn hàng đầu của người Nhật. Ảnh: Gcaeco, monannhat.
|
Hồng là loại trái cây đại diện cho ẩm thực Nhật Bản khi tiết trời vào thu. Bạn có thể thưởng thức hồng tươi hay hồng khô tùy thích. Đôi khi người Nhật còn tận dụng chúng để làm thành thạch Yokan tráng miệng. Ảnh: Cooky.
|
Mùa đông: Khi cái lạnh tràn về xứ sở hoa anh đào, chính là lúc người Nhật chuẩn bị cho sự nghỉ ngơi và kết thúc một năm. Thời điểm này, người Nhật thường ngồi trong nhà, ăn quýt bên bàn sưởi, bởi loại trái cây này có tác dụng giúp cơ thể mát mẻ sau khi ngồi bàn sưởi. Ảnh: Cooky.
|
Thời điểm này, các món lẩu luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân Nhật Bản, đặc biệt là lẩu xiên que (oden) tiện lợi và lẩu nabe thanh ngọt. Ngoài ra, vào mùa này người Nhật thường bắt đầu ăn mơ muối với cơm, mì udon, bởi mơ muối có khả năng giải cảm và thông họng hiệu quả. |