Thực khách có thể ăn mì xào kiểu Thượng Hải kèm cải chip để cầu thịnh vượng trong năm mới. Ảnh: Gjsentinel. |
Trước thềm năm mới, người dân thường chuẩn bị các loại thực phẩm đặc trưng tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, dựa trên truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước.
Ở miền Bắc Trung Quốc, các gia đình chọn ăn mì trường thọ, sợi mì càng dài thì tuổi thọ càng cao. Hoặc ăn há cảo/sủi cảo cầu may mắn.
Người dân miền Trung Trung Quốc thì ăn bánh trôi nước, đại diện cho sự sum vầy, đủ đầy dịp đầu xuân. Mì xào kiểu Thượng Hải phổ biến ở phía Đông, có thể dùng trong mọi dịp, kể cả ngày thường. Tuy nhiên, món mì này vẫn mang yếu tố mang biểu tượng năm mới.
Mì xào kiểu Thượng Hải (cu chao mian) có độ dai, sợi mì giòn và dày vừa phải. Theo truyền thống, đầu bếp sẽ cho bắp cải nấu chung với mì, nhưng để ăn vào dịp năm mới, thực khách có thể thay thế bằng cải chip, hay còn gọi là cải thìa. Màu xanh của cải chip đại diện cho sự thịnh vượng, may mắn, theo The Colombian.
Ngoài ra, cải chip có lá mềm, phần gốc giòn, đầu bếp có thể biến tấu cho thêm rượu Thiệu Hưng (hay còn gọi là "rượu vàng", một loại rượu truyền thống của Trung Quốc) và một ít dầu hào sẽ làm tăng hương vị của món ăn.
Nhiều thực khách hay nhầm lẫn mì xào kiểu Thượng Hải và mì Udon của Nhật Bản. Hai loại mì này có kết cấu tương tự nhau. Tuy nhiên, sợi mì trong món mì xào Thượng Hải giòn và dày hơn, còn sợi mì Udon mềm, dẻo, nước dùng nhiều.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.