Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Đồng hồ hiếm đấu giá kỷ lục 2,5 triệu USD

Một chiếc đồng hồ Rolex hiếm, đã qua sử dụng nhưng vẫn trong tình trạng như mới, vừa phá vỡ kỷ lục đấu giá khi được bán với mức 2,5 triệu USD.

Chiếc đồng hồ được sản xuất cách đây 65 năm, có khả năng kháng từ trường, dành cho các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Phillips Auctioneers.

Rolex Milgauss là một trong những chiếc đồng hồ được bán với giá cao nhất trong cuộc đấu giá đồng hồ của Phillips Auctioneers hôm 13/5 ở Geneva (Thụy Sĩ), SCMP đưa tin.

Chiếc đồng hồ này được sản xuất vào năm 1958, làm bằng thép không gỉ, được thiết kế chống lại từ trường, có mặt số tổ ong màu đen, khung bezel xoay và kim giây hình tia chớp.

“Chẳng có ai nổi tiếng mà đeo Milgauss cả. Đó là chiếc đồng hồ dành cho các nhà khoa học. Đó là chiếc đồng hồ cho dân mọt sách”, Tony Traina, biên tập viên của Hodinkee, tạp chí và nhà bán lẻ đồng hồ trực tuyến có trụ sở tại Mỹ, cho biết.


dong ho Thuy Si anh 1dong ho Thuy Si anh 2
dong ho Thuy Si anh 3

Theo ước tính cao nhất ban đầu, Rolex Milgauss chỉ có mức giá 1 triệu CHF (hơn 1 triệu USD). Ảnh: Phillips Auctioneers.

Mức giá chưa từng thấy

Món phụ kiện được mua lại với giá 2,24 triệu franc Thụy Sĩ (2,5 triệu USD) bởi một khách hàng tham dự đấu giá.

Mức giá này đạt kỷ lục chưa từng thấy đối với bất kỳ chiếc Milgauss nào, đồng thời gấp đôi mức ước tính 1 triệu franc Thụy Sĩ (CHF) trước khi đấu giá.

Một phiên bản tương tự được bán tại Christie's vào năm 2013 với giá 317.000 CHF, trong khi chiếc được bán tại Phillips Auctioneers năm 2022 chỉ thu được hơn 300.000 CHF.

Nhà đấu giá chiến thắng được cho là thay mặt hãng Rolex để mua chiếc đồng hồ. Thương hiệu Thụy Sĩ này từ chối bình luận thêm, SCMP đưa tin. Trên thực tế, không ít công ty đồng hồ hàng hiệu mua lại sản phẩm của mình tại những cuộc đấu giá nhằm bổ sung vào bộ sưu tập lưu trữ hoặc trưng bày bảo tàng.

dong ho Thuy Si anh 4dong ho Thuy Si anh 5
dong ho Thuy Si anh 6

Do vốn được thiết kế cho các nhà khoa học Cern, món phụ kiện Rolex còn được mệnh danh là "đồng hồ dành cho dân mọt sách". Ảnh: Phillips Auctioneers.

Đồng hồ cho "mọt sách"

Bên cạnh đó, các nhà sưu tập đồng hồ vẫn sẵn sàng trả giá kỷ lục cho những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển, quý hiếm trong tình trạng tốt nhất, theo Traina, cũng là người đồng dẫn chương trình podcast về những cuộc đấu giá đồng hồ và thị trường thứ cấp có tên là Significant Watches.

Rolex đã ngừng sản xuất phiên bản mới nhất của Milgauss vào tháng 3. Chiếc đồng hồ kháng từ trường này vốn được tạo ra cho những người làm việc trong phòng thí nghiệm và chưa bao giờ phổ biến như các mẫu chuyên dụng khác cùng thuộc hạng mục “Professional” của Rolex, như đồng hồ cho thợ lặn biển sâu, phi công hoặc tay đua xe hơi.

Đầu những năm 1950, các nhà khoa học tại Conseil Européen pour la Recherche Nucléaire của Geneva, nay được biết đến nhiều hơn với cái tên Cern, đã tiếp cận hãng chế tác đồng hồ và bày tỏ mong muốn một chiếc đồng hồ đeo tay cho biết thời gian chính xác ngay cả khi gặp từ trường mạnh.

Năm 1956, Rolex đã sản xuất chiếc Milgauss đầu tiên. Với lồng sắt mềm bao quanh bộ chuyển động bên trong vỏ, chiếc đồng hồ được đặt tên theo khả năng chịu được mức phơi sáng lên tới 1.000 gauss, hoặc “mille gauss” trong tiếng Pháp.

Những mẫu đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Không chỉ giới hạn năng lực trong những cỗ máy thời gian cơ học hay chạy bằng pin, nhiều thương hiệu đồng hồ còn đầu tư vào sản phẩm hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Tuổi trẻ vô định và dễ sa ngã

Màu xanh trong suốt là tác phẩm đầu tay của Ryu Murakami, đoạt giải Akutagawa danh giá năm 1976, đưa tên tuổi tác giả lên hàng nổi bật của văn học đương đại Nhật Bản. Cuốn sách cuồng loạn này kể về nhân vật Ryu cùng nhóm bạn của mình, những người mà tác giả mô tả là gần như không có một mục đích sống. Cuốn tiểu thuyết gần như không có cốt truyện, mà chỉ như một lát cắt, một trường đoạn, một montage về tuổi trẻ lạc lối, điên cuồng và gần như man dã. Qua hoạt cảnh u tối và bạo liệt ấy, Ryu Murakami khắc họa nỗi lòng của một lớp thanh niên Nhật Bản một thời: vô định và dễ sa ngã.

Toc do khong ha nhiet hinh anh

Tóc đỏ không hạ nhiệt

0

Những lọn tóc đỏ, từ sắc neon rực rỡ đến màu đồng óng ánh, đã giúp định hình những thiết kế đáng nhớ nhất mùa Thu/Đông 2023.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm