Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Dông nướng là món đặc sản nổi tiếng ở vùng nào?

Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát. Dông cát là đặc sản ở một số địa phương. Món ăn này gần giống thịt gà nhưng ngọt, bùi và mềm hơn.

An gi o Mui Ne anh 1

1. Dông nướng là món đặc sản nổi tiếng ở vùng nào?

  • Mũi Né (Bình Thuận)
  • Ninh Thuận
  • Phú Yên

Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát, vùng sa mạc, thường ăn rau củ quả. Dông gần giống thịt gà nhưng ngọt, bùi và mềm hơn. Đây là món đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận). Dông cát thường được chế biến thành món dông nướng muối ớt, băm thành chả, làm gỏi hoặc nướng với với lá lốt. Ảnh: wtravel.

An gi o Mui Ne anh 2

2. Những loại cá nào thường được dùng làm đồ nhúng lẩu thả?

  • Cá mai, cá đục, cá suốt
  • Cá lóc, cá mai, cá bớp
  • Cá mai, cá bớp, cá chép

Món lẩu thả ở Mũi Né (Bình Thuận) có đồ nhúng lẩu đặc trưng là các loại cá gồm cá mai, cá đục và cá suốt. Trong đó, cá mai được sử dụng nhiều hơn cả. Ngoài các loại cá, đồ nhúng còn có thịt ba chỉ, trứng, rau sống, bóp chuối... được đặt trong các bẹ hoa chuối đỏ đẹp mắt. Món lẩu thả không thể thiếu nước chấm đặc trưng làm từ mắm cá cơm nguyên chất pha với tỏi, me khô, ớt và đậu phộng xay nhuyễn. Ảnh: rivertran.

An gi o Mui Ne anh 3

3. Loại cua nào là được xem là món ngon nổi tiếng ở Phan Thiết (Bình Thuận)?

  • Cua bể
  • Cua huỳnh đế
  • Cua đỏ 

Một trong những món hải sản nổi tiếng ở Phan Thiết (Bình Thuận) du khách không thể bỏ lỡ là món cua huỳnh đế. Loại cua này được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như cháo cua, cua hấp, thanh gạch cua chiên phô mai... Món cua huỳnh đế chấm kèm muối ớt xanh là chuẩn vị. Tại một số điểm bán hải sản ở Phan Thiết, cua huỳnh đế tươi có giá khoảng 300.000-500.000 đồng/kg. Ảnh: gio_an.nguyen.

An gi o Mui Ne anh 4

4. Ốc giác ở Mũi Né (Bình Thuận) thường được chế biến như thành món ngon gì?

  • Ốc giác xào me
  • Ốc giác nướng muối ớt
  • Gỏi xoài ốc giác

Ốc giác to, thịt dày, thường được dân địa phương Mũi Né chế biến thành món gỏi trộn cùng xoài xanh. Cùi và ruột ốc giác dai giòn sần sật, đều ăn được. Món gỏi xoài ốc giác gồm các nguyên liệu chính gồm thịt ba chỉ thái sợi, ốc giác thái nhỏ, xoài xanh, rau sống, đậu phộng... Món ăn này không thể thiếu phần nước chấm chua cay ngọt đậm vị. Ảnh: Wiki.

An gi o Mui Ne anh 5

5. Bánh quai vạc gồm những nguyên liệu chính gì?

  • Bột năng, tôm, thịt ba chỉ
  • Bột năng, tép, thịt mỡ
  • Bột mì tinh, tôm, thịt ba chỉ

Bánh quai vạc gần giống bánh bột lọc nhưng kích cỡ nhỏ hơn. Nguyên liệu chính làm nên món bánh này gồm bột mì tinh, tôm tươi, thịt ba chỉ, hành lá, gia vị... Nước chấm bánh quai vạc có vị cay nồng đặc trưng. Món bánh được trang trí thêm tóp mỡ và hành phi hấp dẫn. Ảnh: Podin.podin.

An gi o Mui Ne anh 6

6. Nước chấm gỏi cá mai gồm những nguyên liệu chính nào?

  • Nước cốt me, mắm nhỉ
  • Nước cốt dừa, mắm nhỉ
  • Nước cốt me, ớt chưng

Gỏi cá mai đậm vị biển Phan Thiết không thể thiếu phần nước chấm đặc sắc. Nước chấm gỏi được làm từ sốt me chín chua cay ngọt hấp dẫn. Sau khi lấy nước cốt me từ me chín, đầu bếp sẽ trộn thêm ớt, tỏi băm, mắm nhỉ, đường và đậu phộng, tạo thành nước chấm gỏi kích thích vị giác. Ảnh: ooo0mrk0ooo.

An gi o Mui Ne anh 7

7. Bánh tráng mắm ruốc gồm những nguyên liệu chính nào?

  • Mắm ruốc, thịt ba chỉ, nem chua
  • Mắm ruốc, chả lụa, nem chua
  • Mắm ruốc, thịt ba chỉ, chả lụa

Bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt nổi tiếng ở Mũi Né (Bình Thuận). Để làm món bánh tráng mắm ruốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính gồm mắm ruốc, chả lụa, nem chua. Bánh tráng mắm ruốc nướng có vỏ mỏng, giòn, phần nhân dậy vị mắm quyện các loại topping ngậy, bùi. Món ăn này được bán ở nhiều cửa hàng ăn vặt tại Mũi Né. Ảnh: hcmfoodaholic.

Răng mực nướng và loạt món ngon chưa ăn chưa biết Phan Thiết

Không chỉ là điểm đến thu hút du khách, Phan Thiết (Bình Thuận) còn chiều lòng người bởi loạt đặc sản địa phương dân dã, nếm thử một lần để rồi nhớ nhung mãi hương vị thơm ngon.

Bích Phương

Bạn có thể quan tâm