Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Động thái gây ngỡ ngàng của Tesla tại Trung Quốc

Tesla đã cắt giảm sản lượng Model Y tại Gigafactory Thượng Hải để đối phó với những diễn biến bất lợi tại thị trường Trung Quốc.

Model Y là mẫu xe chủ lực của Tesla. Ảnh: Reuters.

Chuyên trang Reuters dẫn các dữ liệu và nguồn tin trong ngành cho hay Tesla đã tiến hành cắt giảm sản lượng Model Y tại nhà máy Gigafactory ở Thượng Hải (Trung Quốc) kể từ tháng 3. Mẫu xe này cùng với Model 3 đang là những cái tên đóng góp doanh số nhiều nhất cho Tesla, nhưng đã bị hãng xe điều chỉnh giảm sản lượng trong quý II.

Động thái này được cho là phản ứng của Tesla trước tình hình giảm sút về lượng tiêu thụ Model Y tại Trung Quốc, nơi đang là thị trường lớn thứ nhì của hãng xe điện Mỹ. Được biết, Trung Quốc cũng là nơi lưu hành của phần lớn Model Y xuất xưởng từ Gigafactory Thượng Hải, nhưng cuộc chiến giá xảy ra giữa lúc bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái đang ảnh hưởng khá nhiều đến kế hoạch kinh doanh của Tesla tại thị trường ôtô của quốc gia tỷ dân.

Gigafactory Thượng Hải - trung tâm sản xuất lớn nhất của Tesla trên toàn cầu - được cho là đã lên kế hoạch cắt giảm ít nhất 20% sản lượng Model Y trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6.

Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) cho thấy sản lượng Model Y tại nhà máy ở Trung Quốc đạt 49.498 xe trong tháng 3 và 36.610 xe trong tháng 4, tương đương mức giảm sút lần lượt 17,7% và 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tesla Model Y anh 1

Tesla cắt giảm sản lượng Model Y tại Gigafactory Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

Sau 4 tháng đầu năm, Tesla đã hoàn tất sản xuất tổng cộng 287.359 xe Model Y và Model 3 tại Gigafactory Thượng Hải, thấp hơn 5% so với cùng kỳ của năm 2023. Riêng Tesla Model 3 ghi nhận sản lượng cao hơn 10% so với năm ngoái, CAAM cho hay.

Nguồn tin của Reuters vẫn chưa thể khẳng định liệu việc cắt giảm sản lượng nói trên có thể kéo dài sang nửa cuối năm nay, hay liệu động thái này có ảnh hưởng đến sản lượng Model 3 hay không. Chuyên trang Reuters cũng đặt nghi vấn về khả năng Tesla sẽ có hành động tương tự tại các nhà máy ở Mỹ và Đức.

Được biết, Tesla vẫn đặt mục tiêu doanh số 600.000-700.000 xe điện tại Trung Quốc trong năm nay, một phần trong kế hoạch doanh số 2 triệu xe điện mà hãng đặt ra trên phạm vi toàn cầu. Hồi tháng 4, hãng xe điện của Elon Musk đã giảm giá Model Y tại thị trường Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021, song song với chương trình hỗ trợ mua xe dành cho Model 3 để tăng doanh số.

Tesla Model Y anh 2

Thị phần Tesla tại Trung Quốc sụt giảm trong 4 tháng đầu năm. Ảnh: CNS Photo.

Theo Hiệp hội xe khách Trung Quốc (CPCA), thị phần của Tesla tại Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm đã giảm xuống còn 6,8%, đạt doanh số 603.664 xe điện tại quốc gia tỷ dân.

BYD vẫn là hãng xe dẫn đầu phân khúc ôtô năng lượng mới tại Trung Quốc với 34,3% thị phần sau 4 tháng đầu năm. Theo Reuters, thị phần của BYD cũng chứng kiến sự sụt giảm nhẹ từ mức 35% mà hãng sở hữu trong cả năm 2023.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Chọn SUV của BMW thế nào cho hợp?

Nếu như “dân chơi” vẫn ưa thích các mẫu sedan mang đậm tính thể thao của BMW, thì nhóm khác lại lựa chọn SUV cho sự đa dụng và phù hợp hơn cho cả gia đình.

Madam Pang tự tay cầm lái Rolls-Royce Spectre

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan Nualphan Lamsam "Madam Pang" được phát hiện sử dụng chiếc coupe siêu sang thuần điện Rolls-Royce Spectre hàng hiếm.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm