Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Động thái gây sốc của Mỹ với xe điện Trung Quốc

Mức thuế nhập khẩu không tưởng sắp được Mỹ áp dụng cho ôtô điện có nguồn gốc Trung Quốc.

Động thái mới nhất từ chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể khiến ôtô điện Trung Quốc hết đường vào Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Chuyên trang Carscoops dẫn nguồn tin từ Wall Street Journal cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể sẽ áp mức thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện Trung Quốc. Mức thuế này tăng mạnh so với chỉ 25% như trước đây và gần như sẽ đóng sập hoàn toàn cánh cửa tiến vào thị trường Mỹ của những mẫu xe điện sản xuất ở quốc gia tỷ dân.

Theo Wall Street Journal, mức thuế 100% có thể sẽ được áp cho xe điện Trung Quốc ngay từ tuần sau. Thậm chí, pin và các tấm năng lượng mặt trời có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng sẽ phải chịu khoản thuế nhập khẩu tương tự.

Động thái tăng thuế nhập khẩu lên mức 100% đối với ôtô Trung Quốc được cho là kết quả từ một cuộc đánh giá kéo dài, vốn bắt đầu từ năm 2022. Gần đây, Tổng thống Joe Biden cho rằng các công ty thép Trung Quốc đang tạo ra những thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ nhờ những khoản tiền tài trợ từ Chính phủ quốc gia tỷ dân. Nhiều khả năng đây là giọt nước làm tràn ly, khiến Mỹ quyết định áp mức thuế nhập khẩu 100% dành cho xe điện Trung Quốc.

Theo Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng sẽ áp mức thuế 2,5% đối với toàn bộ số ôtô nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

xe dien Trung Quoc anh 1

Ôtô Trung Quốc có thể sẽ bị áp thuế nhập khẩu 100%. Ảnh: BYD.

Tuy nhiên, các chính sách thuế quan mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là vẫn chưa thể bịt lỗ hổng giúp ôtô điện Trung Quốc có cơ hội xâm nhập thị trường xứ cờ hoa. Không ít hãng xe điện Trung Quốc, bao gồm cả BYD, đang xuất xưởng ôtô từ các cơ sở sản xuất ở Mexico trước khi tìm đường xâm nhập thị trường Mỹ nhằm né tránh khoản thuế nhập khẩu khổng lồ.

Chuyên trang Carscoops cho biết hồi tháng trước, dưới áp lực từ Mỹ, chính quyền Mexico đã dừng các ưu đãi dành cho các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc liên quan đến thiết lập nhà máy tại quốc gia này. Mexico được cho là mong muốn duy trì mối quan hệ của mình với cả Mỹ và Trung Quốc.

Về phần mình, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế 60% lên tất cả sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào cuối năm.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

VinFast VF 3 có bản giới hạn, chỉ 6.868 người được sở hữu

Các mẫu VF 3 thuộc phiên bản giới hạn sẽ được đánh số và sở hữu dòng chữ "Creators Edition" khắc trên thân xe.

Ôtô điện có phạm vi hoạt động ngày càng xa

Từ những chiếc xe chỉ có thể chạy vài chục km mỗi lần sạc, sự phát triển của công nghệ pin đã giúp ôtô điện có quãng đường di chuyển ngày càng xa.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm