Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Du lịch xứ Nghệ với những món ăn nghe quen mà lạ

Nếu một lần ghé thành Vinh, bạn sẽ không thể nào bỏ qua những món ăn nghe rất gần gũi nhưng thực tế lại rất khác biệt với các vùng miền khác.

am thuc xu Nghe anh 1
Xôi Vinh: Nếu xôi ở Hà Nội thường là xôi chan nước thịt, hạt xôi rời và hấp dẫn bởi thật nhiều món ăn kèm theo thì người Vinh ăn xôi chấm, loại xôi đồ, hạt nếp thái dài, dẻo sánh ăn kèm với trứng rán thêm một khúc giò lợn. Vắt một nắm xôi chấm vô muối vừng lạc chan dầu rán... Ảnh: @linhlinhllc.
am thuc xu Nghe anh 2
Mỗi sáng bước khỏi cửa nhà, việc ghé vào thưởng thức món xôi vỉa hè dường như đã trở thành nếp sống của người dân thành Vinh. Vị ngon của món xôi thực sự khác biệt khiến bạn có thể nhớ mãi. Bạn có thể ghé qua những quán ăn nổi tiếng như xôi Yến Thịnh, xôi Dì Phương, xôi đêm Bưu Điện… Ảnh: @congminh.
am thuc xu Nghe anh 5
Vị thơm thơm, chua cay và ngọt rất đặc biệt khiến cho người ta ăn một lần rồi lại muốn ăn thêm nữa. Để thưởng thức món ăn chuẩn vị, bạn có thể đến một số địa chỉ nổi tiếng như cổng Thành, đường Hồng Bàng, Đại học Vinh… Ảnh: @tranan93.
am thuc xu Nghe anh 6
Lươn đồng xứ Nghệ: Lươn xứ Nghệ không to như ở những nơi khác. Lươn nhỏ nhưng rất ngọt thịt, không hề tanh. Điều đặc biệt là người xứ Nghệ rất ưa ăn cay, món lươn mà không cay sẽ mất đi đáng kể vị ngon. Ảnh: @thaormaauf.
am thuc xu Nghe anh 9
Bánh mướt Nghệ An: Tới xứ Nghệ, bạn sẽ không phải khó khăn khi hỏi bất kỳ ai về địa chỉ món bánh mướt. Món ăn này thoạt nhìn giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị riêng biệt của người dân quê Bác. Ảnh: @nguyengialinh2510.
am thuc xu Nghe anh 10
Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ của người lớn, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Bánh ở đây dày hơn, dai hơn, thêm một chút hành tăm vàng rộm thơm lừng, chỉ cần chén nước mắm vắt chanh, ít đường, ớt cắt lát mỏng kèm với giò chả là có thể ăn đến no thay cơm. Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé qua quán Bà Lan, quán Dung Nhi, quán Bà Mận… Ảnh: @huongviquechoa.
am thuc xu Nghe anh 11
Bún thịt nướng: Thịt đem nướng được xếp khít với nhau, cho lên vỉ rồi nướng quạt than. Thịt được tẩm ướp dậy mùi của bột điều và sả thơm nức, đậm đà. Thứ làm nên linh hồn của món bún chả nướng phải kể đến là nước chẻo, thứ nước dùng với nước ướp thịt, bột năng và lạc. Nước chấm này gọi là chẻo bởi nước ở dạng sốt đặc, khi ăn chan vào bún rồi trộn đều. Ảnh: @linhchimm.

Ẩm thực thu Hà Nội làm say lòng thực khách

Hà Nội sang thu với tiết trời se lạnh còn vương vấn chút nắng cuối hè. Không gì thú vị bằng lang thang cùng bạn bè thưởng thức chút cốm thơm, ốc nóng hổi hay túi sấu chín vàng...



Vân Anh

Bạn có thể quan tâm