Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dùng thủ đoạn dán đè mã QR code để chiếm đoạt tài sản

Qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Việt Yên (Bắc Giang) phát hiện Lê Văn Long (SN 2002, ở phường Tự Lạn, thị xã Việt Yên) có biểu hiện "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, khi người mua hàng dùng điện thoại vào app chuyển tiền quét mã QR để giao dịch chuyển khoản ngân hàng thì sẽ chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng.

Bằng việc thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8/5, Công an thị xã Việt Yên đã điều tra làm rõ và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Long về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Long đã khai nhận từ ngày 15/1 đến ngày 7/5, anh ta đã tìm cách dán mã QR code dẫn thông tin đến tài khoản ngân hàng của mình đè lên mã QR code của các cửa hàng trên địa bàn thị xã và chiếm đoạt được tổng số tiền gần 24 triệu đồng.

QR code,  Vietcombank anh 1

Đối tượng Long.

Thời gian gần nhất, ngày 21/3, Lê Văn Long chiếm đoạt của anh Triệu Quốc K.(SN 2002, ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tại quán bán hàng ở thị xã Việt Yên số tiền hơn 2 triệu đồng; và ngày 22/4, người này chiếm đoạt của chị Lò Thị T. (SN 2003, ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, tại quán giải khát phường Vân Trung, thị xã Việt Yên) số tiền 2,2 triệu đồng.

Thông qua vụ việc trên, công an thị xã khuyến cáo người dân cần kiểm tra lại nơi dán mã QR code của mình tại cơ sở kinh doanh. Đây là thủ đoạn mới, do đó người dùng cần cẩn trọng trong các giao dịch quét mã QR code để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tủ sách pháp luật sẽ giúp độc giả của Znews tìm hiểu sâu hơn về các luật, bộ luật, cũng như dễ dàng tiếp cận các quy định về đăng ký tạm trú, xử phạt hành chính…

https://www.anninhthudo.vn/dung-thu-doan-dan-de-ma-qr-code-de-chiem-doat-tai-san-post576822.antd#576822|zone-timeline-80|1

A.N/An ninh Thủ đô

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm