Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dùng túi nylon đựng thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Dùng túi nylon đựng thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào là thắc mắc của nhiều người.

Chất dẫn trong túi nylon liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe như ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh nở, hen suyễn. Ảnh: VTC News.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng phòng khám Chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, thành phần thường được quan tâm nhiều nhất trong các loại túi nylon là Bisphenol A (BPA), Bis (2-ethylhexyl) adipat (DEHA) và các chất hóa dẻo (plasticizer) - thường được gọi là “dẫn chất phtalat”.

BPA và DEHA thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sinh nở, hen suyễn, béo phì, buồng trứng đa nang và chức năng gan.

Các dẫn chất vào trong cơ thể sẽ gây hại nhiều mặt, nhưng hại lớn nhất là làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết. Ngoài ra, túi nylon được làm từ những chất khó phân huỷ, khi thải ra môi trường phải mất ít nhất 1.000 năm mới bị phân huỷ hoàn toàn - điều này rất nguy hiểm với môi trường.

Các loại túi nylon hiện nay đa phần được làm từ nhựa dẻo, chủ yếu là các hóa chất cao phân tử như PP, PE… Nguyên liệu đầu vào để làm túi nylon là dầu mỏ và khí đốt, ngoài ra còn được bổ sung thêm các chất phụ gia như chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu.

Túi nylon thường kín hơn túi giấy, khả năng thông khí cũng kém hơn. Do vậy, rau củ, trái cây đựng trong túi nylon sẽ nhanh hỏng hơn.

Cũng vì túi nylon thường kín hơn túi giấy, nên trong ngày nắng nóng như hiện nay việc dùng túi nylon bảo quản rau củ quả gây ra hiện tượng giống như “hiệu ứng nhà kính”, nhiệt độ bên trong túi nylon tăng cao, khiến rau củ quả tươi sẽ nhanh héo, hỏng hơn.

Muốn bảo quản rau củ quả tươi lâu, nên để rau củ quả trong túi giấy đục lỗ hoặc nếu đựng trong túi nylon, có thể đục lỗ túi nylon để đảm bảo lưu thông không khí.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Tôi có sở thích sưu tầm nhiều loại rượu vang, tuy nhiên không hiểu rõ về thời hạn sử dụng của chúng. Xin bác sĩ giải đáp.

https://vtc.vn/dung-tui-nilon-dung-thuc-pham-anh-huong-suc-khoe-the-nao-ar771444.html?gidzl=naw9RNu7prREKe5jTXtBLC9MXs5i6PnOsGQ6D6bFc0ZV189WRHsVN8jHrMblIPe2tLFSFcA0UtyDTm35KW

An Bình/ VTC News

Bạn có thể quan tâm