Bệnh nhân bị suy gan trên nền viêm gan B, được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: BVCC. |
Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Công Đức, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), cho biết người bệnh là ông N.V.B., 41 tuổi, mắc bệnh suy gan cấp trên nền xơ gan, viêm gan B. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong cao, 60-80% nếu không được điều trị hiệu quả hoặc không được ghép gan.
Thời điểm nhập viện, ông B. mệt mỏi, ăn uống kém, thể trạng suy nhược, sụt cân, da sạm đen, màu mắt vàng sậm, cổ trướng, phù hai chi dưới, nguy cơ tử vong cao. Giải pháp tối ưu thời điểm đó để cứu sống bệnh nhân là thay huyết tương và chờ ghép gan nhưng hy vọng rất mong manh khi nguồn hiến tạng còn hạn chế và chi phí rất cao.
Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ tích cực điều trị, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch. Các chỉ số xét nghiệm men gan ổn định, chức năng gan phục hồi tốt, thể trạng hồi phục và xuất viện.
Suy gan cấp do viêm gan B là tình trạng gan bị tổn thương nghiêm trọng và mất chức năng đột ngột. Bệnh nhân phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng như rối loạn đông máu, hội chứng não - gan, hội chứng gan - thận, hôn mê gan, xuất huyết tiêu hóa, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng...
Tỷ lệ tử vong trong 28 ngày đầu dao động từ 30-50%, trong vòng 90 ngày tỷ lệ tử vong lên tới 60-80% nếu không được điều trị kịp thời, hiệu quả.
Khoa Nhiệt Đới đang quản lý điều trị ngoại trú cho hơn 1.000 viêm gan B mạn tính, trong đó mỗi năm tiếp nhận điều trị nội trú từ 200-300 bệnh nhân viêm gan B cấp tính. Tỷ lệ bệnh nhân viêm gan B cấp tính tiến triển thành suy gan cấp khoảng 0,1-0,5 %.
Bác sĩ Đức khuyến cáo người dân cần chủ động theo dõi sức khỏe, tái khám định kỳ, thực hiện xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B để tầm soát bệnh viêm gan B mạn tính tiến triển. Từ đó, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp để tránh biến chứng xơ gan, ung thư gan.
Người bệnh viêm gan virus B cần điều trị lâu dài, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cần thực hiện lối sống khoa học, cân bằng dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm nhiều chất xơ, tránh các thực phẩm gây hại cho gan (đồ chiên rán, đồ chế biến sẵn, rượu bia), không dùng thuốc bổ gan không rõ nguồn gốc.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.