Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ghé chợ Bàn Cờ ở TP.HCM ăn món hiếm về chuối

Chợ Bàn Cờ (quận 3, TPHCM) là ngôi chợ lâu đời, tập hợp nhiều món ngon dân dã. Một trong những món trứ danh khiến nhiều người cất công tìm đến là chuối xào dừa cô Sáu.

Để có món chuối xào dừa mang dấu ấn riêng, cô Sáu đã trải qua hơn 40 năm bán hàng.

Chuối xào dừa vốn là “của hiếm” trong danh sách các món ngon làm từ chuối của người miền Nam. Hàng quán nổi tiếng về món này lại càng hiếm.

Người ta quá quen thuộc với món chè chuối hay bánh chuối hấp nhưng chuối xào dừa vẫn nghe khá lạ, đến nỗi nhiều người còn không rõ đó là món chè hay bánh từ chuối.

Để có món chuối xào dừa mang dấu ấn riêng, cô Sáu đã trải qua hơn 40 năm trau dồi tay nghề. Khởi điểm, cô cũng như nhiều người bán một xe chè với nhiều món: chuối xào dừa, bánh đúc ngọt nước đường, chè viên bột báng...

Món được bán khá rẻ chỉ 15.000 đồng tới 20.000 đồng, bán từ 15h tới 17h là hết hàng.

Do khách mê nhất món chuối xào dừa nên về sau, cô chỉ tập trung bán món này. Xe chuối xào dừa của cô Sáu chủ yếu bán cho khách mang về vì lối đi vào chợ chật chội, thường không có chỗ ngồi. Cô tranh thủ khi chợ vãn kê vài chiếc ghế nhựa cho khách ăn tại chỗ.

Theo khách sành ăn, miếng chuối ở đây khéo lựa, luộc vừa tới nên khi ăn không bị nát, vừa dậy ngọt lại có độ dẻo. Chuối luộc xong phía trong đỏ hồng, cô Sáu xắt miếng dài và dày chất thành từng lớp đều đặn trong thau inox lớn.

Cạnh bên chuối là khoai mì luộc cắt thành từng khúc nhỏ. Phủ lên phần chuối và khoai mì là lớp nước cốt dừa tạo thành vẻ đẹp hấp dẫn cho món ăn. Trong nước dừa có bột báng li ti và bột khoai cọng dai dai để nhấn nhá.

Khi ăn, múc chuối, khoai mì ra dĩa, chan nước dừa rồi rắc mè. Đơn giản vậy thôi nhưng dĩa chuối xào dừa đòi hỏi sự khéo léo kết hợp của người bán. Ví như nước cốt dừa vừa phải béo lại không quá đặc hay quá loãng để đúng kiểu chuối xào dừa chứ không lạc điệu thành món chè khác.

Người bán cũng tinh tế trong việc canh độ ngọt của nước cốt dừa để khi kết hợp với độ ngọt của chuối không làm khách ngán.

Ngoài chuối xào dừa, món chè bột báng viên của cô Sáu cũng được nhiều người yêu thích. Đây là một món dân dã nhưng làm khá nhọc công. Viên bột báng có vỏ dai vừa lại giòn.

Phần nhân đậu xanh xào với dừa ăn béo ngọt, bùi bùi. Kết hợp một dĩa vừa chuối xào dừa, vừa viên bột báng là có một buổi ăn xế ngọt lịm ngon lành.

Những nhân viên bị cả sếp và đồng nghiệp ghét ở Hàn Quốc

Bạo lực, quấy rối, lười biếng hay xem thường người khác được coi là những kiểu nhân viên "kinh khủng" ở môi trường làm việc, theo Korea JoongAng Daily.

https://www.phunuonline.com.vn/ghe-cho-ban-co-an-chuoi-xao-dua-a1474617.html

Theo Phạm Đoàn/ Phụ Nữ Việt Nam

Bạn có thể quan tâm