Bắt đầu ngày mới lúc 6h, gia đình Quỳnh Hương (sống tại TP Thủ Đức) tất bật đi chợ mua đồ ăn để kịp 7h nấu cơm mang đi làm.
Chị Hương thường chuẩn bị đồ ăn sáng và một ít cơm cho bữa trưa. Chị duy trì thói quen này từ nửa năm trước, khi nhận thấy việc ăn đồ bên ngoài không chỉ tốn kém mà chưa chắc đảm bảo vệ sinh.
"Giờ mọi chi phí đều quá đắt đỏ. Tôi và chồng mới cưới, cả hai đều chưa ổn định nên phải tiết kiệm, được đồng nào hay đồng ấy", người phụ nữ chia sẻ với Tri Thức - Znews.
Không riêng vợ chồng Quỳnh Hương, nhiều gia đình ở TP.HCM cũng chọn cách tự nấu cơm mang đi làm khi giá cả tăng cao. Việc "thắt lưng buộc bụng" giúp họ tiết kiệm gần một nửa chi phí, thay vì bỏ ra 50.000-70.000 đồng cho một phần ăn trưa.
Thắt chặt chi tiêu
Làm văn phòng ở quận 3, Quỳnh Hương cho biết chi phí trung bình cho một bữa ăn trưa ở ngoài thường dao động 50.000-70.000 đồng. Điều này khiến ngân sách hàng tháng của gia đình chị bị ảnh hưởng đáng kể.
"Tự đi chợ mua đồ nấu ăn cho cả hai người trong một ngày chỉ khoảng 120.000 đồng. Trong khi đó, nếu tính riêng bữa trưa đặt về hoặc đi ăn bên ngoài, chi phí ăn uống của vợ chồng tôi đã hơn 100.000 đồng", chị nói.
Ban đầu, chị Hương không có thói quen dậy sớm do đã quen với việc "ngủ nướng". Nhưng từ khi kết hôn, chị nhận ra việc tự nấu ăn và mang cơm đi làm không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn là cách để hai vợ chồng gắn kết hơn.
Gia đình Quỳnh Hương thường phân công nhau: vợ lo bữa sáng và trưa, chồng phụ trách bữa tối. Những hôm cả hai đều dậy trễ, họ cùng nấu ăn, chia sẻ công việc với nhau.
![]() |
Quỳnh Hương cùng chồng chuẩn bị đồ ăn trưa mang đi làm. |
Chị Hương và ông xã cũng thường "lên món" cho cả tuần và chuẩn bị trước từ cuối tuần trong những ngày bận rộn chạy deadline trên văn phòng.
Tương tự, vợ chồng Hoàng Khanh (sống và làm việc ở quận 4) thường mang cơm đi làm để cắt giảm chi phí.
"Thu nhập của hai vợ chồng chỉ khoảng 30 triệu đồng, lại đang nuôi con nhỏ học lớp 2 nên tôi luôn phải tính toán từng khoản chi tiêu", chị cho hay.
Chị Khanh vốn quen dậy sớm nên chuyện sắp xếp thời gian để chuẩn bị cơm nước mang đi làm không quá khó khăn. Những hôm có đồ ăn từ quê gửi lên, công việc của chị càng nhẹ nhàng hơn, chỉ cần làm thêm phần cơm cho con. Người mẹ cũng tận dụng đồ ăn thừa từ hôm trước để tránh lãng phí.
"Ngoài chi phí ăn uống, vợ chồng tôi còn gánh thêm tiền nhà, xăng xe đi lại, học phí cho con, chưa kể các phát sinh khác. Mỗi tháng, cả gia đình tiết kiệm lắm mới dư ra 3-5 triệu đồng. Giờ có tới 3 miệng ăn, không tiết kiệm tương lai chắc khổ", chị tâm sự.
Dù vậy, những ngày bận rộn công việc hoặc ngại nấu nướng, vợ chồng chị Khanh vẫn sẽ ăn đồ bên ngoài. Tuy nhiên, họ chỉ mua đồ ăn ở chợ, giá trung bình 30.000-40.000 đồng/phần chứ không dám tiêu nhiều hơn.
Chị Khanh cũng muốn đặt đồ ăn online cho nhanh, nhưng thường lưỡng lự khi nhìn giá cả trên các ứng dụng. Chỉ khi nào ăn theo nhóm, chị mới tham gia vì lúc này chi phí chia ra sẽ rẻ hơn.
Nấu 1 món ăn 2 ngày
Trong bối cảnh chi phí tăng cao, gia đình anh Vĩnh Tường (ngụ quận 10) chọn cách hạn chế khẩu phần ăn. Với công việc livestream đòi hỏi sự tập trung cao độ và thời gian làm việc liên tục, anh thường ăn no vào buổi sáng lúc 9h, sau đó làm việc xuyên trưa và chỉ dùng bữa tối lúc 19h.
"Công việc livestream không cho phép tôi nghỉ ngơi nhiều, các nhãn hàng cũng hay gửi bánh kẹo và đồ ăn đến cho tôi thử. Tôi có thể ăn trong lúc phát trực tiếp để đánh giá sản phẩm nên không lo bị đói", người đàn ông chia sẻ.
![]() |
Vĩnh Trường ăn 2 bữa/ngày để dành dụm tiền mua ôtô. |
Vợ anh Tường làm nhân viên văn phòng từ 9h đến 18h và về trễ hơn 2 tiếng vào những hôm tăng ca. Năm ngoái, cặp đôi vẫn ăn bên ngoài cho đỡ vất vả. Tuy nhiên, khi tính toán lại, họ nhận thấy chi phí quá cao.
Theo anh Tường, nếu cả hai ăn trưa bên ngoài, họ phải chi khoảng 100.000-150.000 đồng/ngày cho 2 suất ăn. Nếu tính thêm ăn sáng và ăn tối, chi phí lên đến 8 triệu đồng/tháng. Đây là con số không hề nhỏ, nhất là khi gia đình đang đặt mục tiêu tiết kiệm tiền mua ôtô.
Hiện tại, vợ anh Tường nấu cơm trưa mang đi làm. Chị thường nấu 1 món ăn trong 2 ngày để tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Nếu ngán, chị ăn thêm cải chua, rau xào, trứng luộc để thay đổi khẩu vị. Nhờ ăn theo kiểu "gói ghém", chi phí ăn uống của cả nhà đã giảm xuống một nửa.
Gia đình Lệ Ngân (sống tại quận Gò Vấp) chọn cách ăn đơn giản và dùng thực phẩm chay. Thông thường, nếu nấu chuẩn chỉnh và đầy đủ, chị sẽ mất khoảng 1,5 tiếng để chuẩn bị.
Công ty của chị chị cũng có quy định trừ lương nếu đi trễ quá 30 phút nên việc tinh gọn khâu nấu nướng là ưu tiên hàng đầu.
Chị Ngân thường đi chợ vào chiều hôm trước, trên đường từ công ty về nhà để tiết kiệm thời gian. Buổi sáng, chị hoặc chồng sẽ thức dậy vào khoảng 6h để chuẩn bị bữa sáng nhanh gọn, đồng thời nấu cơm cho bữa trưa mang đi làm.
![]() |
Bữa trưa trên văn phòng đơn giản của chị Ngân. |
Thực đơn buổi trưa của gia đình chị Ngân chủ yếu là các món như thịt luộc, trứng chiên, tép ram, rau luộc hay củ cải kho. "Tôi và anh nhà đều rất thích ăn chay. Trong một tháng đã có hơn 10 ngày ăn chay rồi. Món chay như tàu hủ, rau củ, nấm đều rất dễ làm", chị nói.
Chị Ngân cho biết thêm nếu hôm nào về trễ, cả hai sẽ tận dụng những món ăn đã sơ chế và hâm nóng lại để không bị áp lực nấu nướng và tiết kiệm.
Tính toán là vậy, nhưng những ngày về muộn, không kịp đi chợ hoặc sơ chế đồ ăn trước, cặp vợ chồng khá cập rập vào sáng hôm sau. Đôi khi, công việc căng thẳng khiến việc duy trì thói quen nấu ăn đều đặn trở nên khó khăn. Dù vậy, họ vẫn cố gắng sắp xếp.
"Việc tự nấu ăn cũng giúp giảm những khoản chi tiêu phát sinh như tiền cà phê, nước uống đi kèm khi ăn ngoài. Vợ chồng tôi rất hài lòng vì đảm bảo an toàn và gắn kết hơn qua những bữa ăn tự tay chuẩn bị", chị Ngân chia sẻ.
AI có cướp đi công việc của chúng ta?
Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.