Thế giới
Ảnh & Video
Gia vị đắt hơn vàng được sản xuất như thế nào?
- Thứ tư, 3/6/2015 17:29 (GMT+7)
- 17:29 3/6/2015
Với giá 65 USD/gram, gia vị Saffron được làm từ nhụy hoa nghệ tây còn đắt hơn cả vàng.
|
Người dân thành phố Masshad, đông bắc Iran, thu hoạch hoa nghệ tây tại nông trại để sản xuất Saffron - nguyên liệu đắt đỏ nhất thế giới.
|
|
Hoa nghệ tây chỉ nở từ cuối tháng 10 tới đầu tháng 11, nên đây là khoảng thời gian thu hoạch duy nhất trong năm. Đó cũng là một trong những lý do khiến Saffron trở nên đắt đỏ.
|
|
Người ta phải dùng tay để tách nhụy trong từng bông hoa nghệ tây. Loại thực vật này xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại.
|
|
Để có 1 kg Saffron, người ta cần đến 150.000 bông nghệ tây, theo India Times. Sau khi được tách, nhụy được mang phơi khô.
|
|
Nhụy hoa co lại còn khoảng 1/3 sau khi phơi. Giai đoạn tiếp theo là sấy để tạo thành sản phẩm.
|
|
Người ta kiểm tra chất lượng của Saffron. Với giá 65 USD/gram, loại gia vị được làm từ nhụy hoa nghệ tây có giá đắt hơn vàng, theo CNN.
|
|
Gia vị Saffron có màu vàng hoặc cam. Người ta gọi nó là “vàng đỏ”. Nó được dùng trong quá trình chế biến nhiều loại món ăn. Theo nghiên cứu, Saffron cũng có khả năng giảm căng thẳng
|
|
Ngoài ra, "vàng đỏ" cũng xuất hiện trong nhiều lễ hội như Mahamastak Abhisheka của người Jain ở Ấn Độ.
|
|
Các quốc gia sản xuất loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới gồm Iran, Afghanistan, Ấn Độ, Tây Ban Nha… Iran là quốc gia sản xuất Saffron lớn nhất trên thế giới với sản lượng chiếm hơn 90% trong tổng số 250 tấn Saffron mỗi năm. Tuy nhiên, ngành kinh doanh loại gia vị đắt đỏ này tại Iran đang đối mặt với nhiều khó khăn trong những năm gần đây. Các lệnh cấm vận của quốc tế đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này khiến việc xuất khẩu Saffron ra thị trường châu Âu, Mỹ và Canada gặp khó khăn.
|
Iran
Afghanistan
Canada
hoa
nghệ tây
gia vị
sản xuất
thu hoạch