Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

‘Gia vị là thế mạnh để nâng tầm ẩm thực Việt’

Đó là nhận định của chuyên gia ẩm thực dân gian Việt Chiêm Thành Long trong buổi giao lưu "Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập" trước thềm các vòng thi gay cấn của Chiếc Thìa Vàng.

Buổi giao lưu được tổ chức tại showroom gốm sứ Minh Long I (số 3-5 Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội). Khách mời tham gia chương trình là những tên tuổi quen thuộc trong làng ẩm thực: Ông Chiêm Thành Long - chuyên gia ẩm thực dân gian Việt, cố vấn và là giám khảo chuyên môn của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016; ông Nguyễn Xuân Hùng - Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội; đầu bếp Vũ Văn Thành - Quán quân Chiếc Thìa Vàng 2015.

Ẩm thực Việt đang bước đầu hội nhập

Tại buổi giao lưu, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long đã chia sẻ tâm huyết của mình khi nghiên cứu các loại gia vị Việt. Theo ông, “mỗi vùng miền của Việt Nam đều có những nguyên liệu và gia vị đặc trưng, độc đáo. Đó là thế mạnh để ẩm thực Việt hướng đến vị trí xứng tầm, khẳng định thương hiệu và hội nhập tốt hơn”. Ông cũng lưu ý các thí sinh tham dự Chiếc Thìa Vàng 2016 nên thử nghiệm các loại gia vị một cách kỹ lưỡng trước khi mang đến tranh tài. Bởi chỉ cần nêm nếm sai một chút, món ăn sẽ mất đi độ tinh tế. “Kết hợp nhiều gia vị thành một loại gia vị mới lạ, độc đáo là điều hiếm thí sinh nào làm được. Bởi vậy tôi đánh giá rất cao điều này trong cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm nay” - ông Chiêm Thành Long cho biết thêm.

Hai khách mời: ông Chiêm Thành Long (giữa) và ông Nguyễn Xuân Hùng (phải) với những chia sẻ tâm huyết.

 

 

Chia sẻ về những khó khăn của đầu bếp Việt trong việc quảng bá ẩm thực nước nhà ra thế giới, khách mời Nguyễn Xuân Hùng nhận định, nhiều đầu bếp Việt còn thiếu kiến thức tổng thể về nghề. Kỹ năng phối hợp cùng đồng nghiệp, trình bày món ăn cũng chưa được trau dồi bài bản. Bên cạnh đó, khả năng sử dụng ngoại ngữ và chủ động cập nhật xu hướng ẩm thực thế giới của nhiều đầu bếp còn chưa tốt, dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận, giao lưu với các nền văn hóa ẩm thực khác của thế giới. “Tôi hy vọng các đầu bếp Việt Nam sẽ nhận được nhiều ưu đãi cũng như cơ hội để giao lưu, học hỏi từ các đồng nghiệp nước bạn. Bởi không những chiếm vị trí quan trọng trong ngành du lịch, ẩm thực còn là cách hiệu quả để giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới”.

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long đã có nhiều năm nghiên cứu về gia vị Việt.

 

 

Có cái nhìn lạc quan hơn, ông Chiêm Thành Long đánh giá ẩm thực Việt đang dần được bạn bè quốc tế quan tâm. Ông nhận định cuộc thi Chiếc Thìa Vàng là một hoạt động thiết thực thông quá đó để quảng bá món ăn Việt.

Hội nhập nhưng vẫn cần giữ gốc rễ

Trả lời câu hỏi hội nhập có làm mất bản sắc ẩm thực Việt, ông Chiêm Thành Long khẳng định: “Cần hiểu truyền thống nằm ở gốc về nguyên liệu, gia vị, cách nấu thuần Việt và câu chuyện đằng sau mỗi món ăn. Những vấn đề khác đều thuộc về hình thức, giúp món ăn trở nên mới mẻ và dễ hội nhập hơn”.

Đầu bếp Vũ Văn Thành - Quán quân Chiếc Thìa Vàng 2015 cũng cùng chung nhận định: “Fusion (trường phái ẩm thực kết hợp các thành tố của nhiều truyền thống ẩm thực khác nhau) là cách thích nghi với nhu cầu cuộc sống. Tôi thấy nhiều nước đã làm, Việt Nam ta bắt đầu hơi muộn so với mặt bằng chung”.

Đầu bếp Vũ Văn Thành trình quán quân Chiếc thìa vàng 2015 diễn món nộm hoa lơ thịt cua và gà nướng.

 

 

Cũng trong buổi giao lưu, đầu bếp Vũ Văn Thành đã trổ tài chế biến món nộm hoa lơ thịt cua và gà nướng. Đây là một trong 4 món ăn được dày công sáng tạo, giúp anh và các thành viên của đội mình (Khách sạn Lotte Hà Nội) giành giải quán quân cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng của nộm miền Bắc. Các nguyên liệu hoa lơ, thịt cua, thịt gà, lạc rang, tỏi và các rau gia vị được phối trộn nhuần nhuyễn, tạo nên tổng thể hấp dẫn. Kết hợp với cách trình bày lấy cảm hứng từ Sự tích bánh chưng bánh giầy, món ăn đã thực sự thuyết phục các khách mời và khán giả.

Món nộm hoa lơ thịt cua và gà nướng trình bày trên sản phẩm gốm sứ Minh Long.

 

 

Vị quán quân cũng chia sẻ những thay đổi sau khi đoạt cúp Chiếc Thìa Vàng 2015: “Tôi được ban lãnh đạo tin tưởng giao nhiều trọng trách hơn và đang cố gắng để hoàn thành thật tốt. Tham dự cuộc thi cũng khiến tôi lưu tâm hơn đến gia vị các vùng miền và nỗ lực áp dụng vào nhiều món ăn mới. Điều đặc biệt là, Chiếc Thìa Vàng đã giúp tôi có thêm nhiều bạn bè, đồng nghiệp mới ”.

Sơ kết Chiếc thìa vàng khu vực miền Trung và Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/8 tại Cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng. Hà Nội sẽ là điểm dừng chân của vòng Sơ tuyển, dành cho các đầu bếp khu vực phía Bắc từ ngày 27 đến ngày 29/9. Bán kết tại khu vực phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 12/10; bán kết phía Nam sẽ diễn từ ngày 25 đến ngày 27/10. Chung kết cuộc thi và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/12 tại TP HCM.

Để theo dõi thông tin về cuộc thi, độc giả có thể tải miễn phí ứng dụng Chiếc thìa vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store để cập nhật thông tin cuộc thi.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm