Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá xe tay ga bật tăng sau Tết, Vision tiến sát ngưỡng 40 triệu đồng

Tư vấn bán hàng nhận định giá xe tay ga sẽ còn biến động theo chiều hướng tăng trong vài tuần tới do nguồn cung chưa đảm bảo.

Giá xe tay ga tăng trở lại sau Tết Nguyên đán vì nguồn cung hạn chế. Ảnh: Phúc Hậu.

Sau Tết Nguyên đán, giá bán của nhiều mẫu xe tay ga tại thị trường Việt Nam có sự biến động nhẹ.

Xe tay ga tăng giá

Có mặt tại một cửa hàng kinh doanh xe máy Honda ở khu vực quận 4 (TP.HCM), Zing ghi nhận số lượng khách ghé qua đây không quá đông.

Khi được hỏi về Honda Vision, nhân viên tư vấn cho biết giá xe sau Tết Nguyên đán đang có sự biến động nhẹ.

“Hiện tại giá bán của Vision các phiên bản đang dao động từ 31,49 triệu đến 39,59 triệu đồng. Lượng xe có sẵn tương đối nhiều, đủ màu sắc cũng như các phiên bản cho khách hàng lựa chọn”, người này xác nhận.

Cụ thể, giá bán của Honda Vision phiên bản Tiêu chuẩn đang ở mức 31,49 triệu đồng. Phiên bản Cao cấp của mẫu tay ga này có giá bán thực tế là 32,69 triệu, còn Vision bản Đặc biệt được mời chào với giá 33,59 triệu đồng.

Với một số phối màu đặc biệt như xanh-đen ở phiên bản Đặc biệt hay đỏ-đen ở phiên bản Cao cấp, khách hàng phải trả thêm từ 1,4 triệu đến 1,7 triệu đồng để sở hữu.

gia xe tay ga anh 1

Honda Vision bản Thể thao tiến sát mốc 40 triệu đồng. Ảnh: Bối Hạ.

Phiên bản Thể thao vừa được ra mắt của Honda Vision hiện có giá 39,59 triệu đồng tại đại lý này. Nhân viên cho biết số lượng xe khá dồi dào và đại lý sẵn sàng giao xe ngay cho khách hàng có nhu cầu.

Tại cửa hàng này, SH Mode các phiên bản từ Tiêu chuẩn đến Đặc biệt có giá bán trong khoảng 54,79-67,69 triệu đồng. Riêng phiên bản Thể thao của SH Mode được mời chào với giá gần 72 triệu, chênh lệch 7,5 triệu đồng so với niêm yết chính hãng.

Giá xe Air Blade 125 cc các phiên bản hiện dao động trong khoảng 41,29-42,69 triệu đồng. Biến thể trang bị động cơ 160 cc của Honda Air Blade đang được mời chào tại đại lý này với giá từ 56,29 triệu đến 59,59 triệu đồng.

Trước câu hỏi của Zing về xu hướng giá của các mẫu xe tay ga ở giai đoạn sau Tết Nguyên đán, nhân viên bán hàng nhận định nguồn cung hạn chế sẽ là yếu tố khiến giá xe máy khó có thể đi xuống trong thời gian tới.

“Nhiều khả năng giá xe tay ga sẽ còn tiếp tục tăng trong vài tuần tiếp theo”, nhân viên này cho biết.

Đối với các dòng xe tay ga mang thương hiệu Yamaha đang kinh doanh chính hãng ở thị trường Việt Nam, tình trạng đội giá tuy vẫn diễn ra nhưng không quá nghiêm trọng như tại các đại lý Honda.

Cụ thể, các phiên bản khác nhau của mẫu Yamaha Janus đang có giá 29,4-33,2 triệu đồng tại đại lý, chênh lệch chỉ vài trăm nghìn đồng so với mức niêm yết trên trang chủ của hãng.

Phiên bản Giới hạn của Yamaha Grande thế hệ mới đang được mời chào ở mức 53,7 triệu, còn bản Đặc biệt của mẫu xe này đang có giá 52,3 triệu đồng tại các đại lý.

gia xe tay ga anh 2

Giá xe tay ga của Yamaha không quá chênh lệch so với niêm yết chính hãng. Ảnh: Phúc Hậu.

Đáng chú ý, mẫu tay ga Yamaha Freego bất ngờ ghi nhận tình trạng đội giá khá đáng kể. Mặc dù được niêm yết chính hãng chỉ 34,4 triệu, một đại lý Yamaha khu vực TP.HCM đang báo giá mẫu xe này ở mức 40,6 triệu đồng.

Nguồn cung xe máy mới giảm mạnh

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng đầu tiên của năm 2023, thị trường xe máy Việt Nam ước tính đón nhận khoảng 228.400 xe mới được sản xuất và lắp ráp trong nước.

So sánh với sản lượng 354.000 xe máy đạt được trong tháng cuối năm 2022, số liệu nói trên đánh dấu mức sụt giảm 35,5% với khoảng 125.600 xe ít hơn. Nếu đặt cạnh sản lượng xe máy trong cùng kỳ của năm 2022, số lượng xe máy sản xuất nội địa ước đạt trong tháng đầu năm nay cũng đã sụt giảm đến 32,1%.

Nguồn cung xe máy mới giảm mạnh đầu năm 2023
Số lượng xe máy sản xuất, lắp ráp nội địa trong 3 tháng gần nhất (Số liệu: Tổng cục Thống kê)
NhãnTháng 11/2022Tháng 12/2022Tháng 1/2023 (Ước tính)
Số lượng xe máy sản xuất, lắp ráp trong nước xe 353900354000228400

Trở lại giai đoạn tháng 6-7/2022, thị trường xe máy Việt Nam từng chỉ đón nhận xấp xỉ 208.000 xe được sản xuất và lắp ráp mới mỗi tháng. Nguồn cung hạn chế trong khoảng thời gian này được cho là nguyên nhân khiến giá xe tay ga trong nước tăng mạnh, với đỉnh giá lăn bánh gần 60 triệu đồng dành cho Honda Vision từng được xác lập hồi cuối tháng 6.

Tuy nhiên, việc sụt giảm nguồn cung xe máy trong tháng đầu năm nhiều khả năng chỉ mang tính chất nhất thời, bởi tháng 1 năm nay cũng là thời điểm diễn ra kỳ nghỉ dài ngày của Tết Nguyên đán Quý Mão.

Hồi tháng 2/2022, kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần trùng với tuần đầu tiên của tháng cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn cung xe máy nội địa tại Việt Nam. Trong giai đoạn này, nước ta chỉ ghi nhận 204.500 xe được sản xuất và lắp ráp trong nước, thấp nhất trong 12 tháng của năm 2022.

Mặc dù nguồn cung hạn chế có thể đưa giá xe tay ga bước vào xu hướng tăng trong thời gian tới, nhiều khả năng tình hình này sẽ không kéo dài quá lâu và thị trường xe máy sẽ nhanh chóng quay trở về trạng thái ổn định.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Honda Dream thế hệ mới sắp trở lại Việt Nam

Thế hệ mới của mẫu xe Dream được giới thiệu lần đầu tiên tại Campuchia vào cuối năm 2020.

Người Việt mua hơn 8.200 xe máy mỗi ngày

Tổng lượng tiêu thụ xe máy tại Việt Nam trong năm 2022 đạt hơn 3 triệu xe, ghi nhận đợt phục hồi đáng kể sau 2 năm liên tiếp giảm doanh số.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm