Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Giải bài toán team building cho start-up nhỏ, tập đoàn lớn

Mỗi quy mô doanh nghiệp, từ start-up nhỏ đến tập đoàn lớn, sẽ cần phương án du lịch khác nhau trong mùa cao điểm team building năm nay.

Xây dựng hoạt động team building ý nghĩa, thu hút người lao động tham gia không chỉ là nỗi trăn trở của bộ phận hành chính - nhân sự các công ty, mà còn là bài toán đối với các đơn vị du lịch, lữ hành.

Dù giá vé máy bay tăng cao trong mùa hè năm nay, các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu đưa cán bộ, nhân viên đi du lịch, nghỉ dưỡng nhằm nâng cao tinh thần tập thể, gia tăng sự gắn kết.

Theo ông Phạm Văn Bẩy, Phó Giám đốc công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hà Nội, đối với mỗi mô hình công ty, các đơn vị du lịch, lữ hành có thể phát triển hoạt động team building khác nhau, phù hợp với quy mô, nguyện vọng của nhân sự và khả năng chi trả của tổ chức.

Start-up, công ty nhỏ

Đặc trưng của các start-up, doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ là số lượng nhân sự ít, môi trường làm việc gắn kết, mối quan hệ đồng nghiệp thân thiết. Nhân sự trẻ của các công ty này cũng mong muốn đổi mới chương trình team building, ưu tiên kết nối với đồng nghiệp, quản lý.

Camping hay trekking là những hình thức phù hợp với những đoàn khách này. Địa điểm lý tưởng cho hoạt động du lịch camping hay trekking là những khu vực gần gũi với thiên nhiên, ít bị khai thác, đáp ứng nhu cầu khám phá.

team building bai bien, team building trong nha, team building ngoai troi, tro choi team building, tour du lich, cong ty du lich Vietravel anh 1

Công ty quy mô nhỏ có thể cân nhắc tổ chức chuyến camping hoặc trekking để kết nối nhân sự, nâng cao tinh thần tập thể. Ảnh minh hoạ: Pexels/RDNE Stock project.

Các hoạt động như cắm trại, leo núi không chỉ gia tăng tinh thần đồng đội mà còn góp phần rèn luyện sức khỏe, độ bền và ý chí. Sức mạnh tập thể là thông điệp lớn nhất của những chuyến team building này.

Ngoài ra, đơn vị du lịch, lữ hành cũng cần chú ý đáp ứng nhu cầu ghi lại những khoảnh khắc kết nối đáng nhớ của khách hàng thông qua tư liệu ảnh hoặc video.

Với số lượng người tham gia ít, đơn vị tổ chức cũng dễ dàng kiểm soát các hoạt động hơn, tránh các sự cố không mong muốn tại những địa điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro như rừng núi, sông, hồ, suối,...

Doanh nghiệp cỡ trung, tập đoàn lớn, khu công nghiệp

Đặc điểm của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn là tính chất chia rẽ. Số lượng lớn cán bộ, nhân viên không thể thống nhất thành một khối như các công ty nhỏ.

Để đáp ứng tính chất này, các đơn vị du lịch có thể tư vấn khách hàng chia thành nhiều đợt du lịch khác nhau. Việc chia nhỏ này giúp cả công ty tổ chức và bộ phận nhân sự của doanh nghiệp dễ dàng quản lý người lao động trong suốt chuyến đi.

Tiêu chí chia đoàn du lịch tuỳ thuộc vào quy định của các tập đoàn, khu công nghiệp, có thể dựa trên chức vụ, bộ phận, thành tích của nhân sự.

Một số đơn vị có chính sách đưa quản lý cấp cao, cấp trung sang nước ngoài du lịch. Trong khi đó, nhân viên được hưởng chuyến nghỉ dưỡng trong nước. Chế độ đãi ngộ này góp phần tạo động lực cống hiến cho người lao động.

team building bai bien, team building trong nha, team building ngoai troi, tro choi team building, tour du lich, cong ty du lich Vietravel anh 2

Gala dinner có thể được thêm vào lịch trình du lịch của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Ảnh minh hoạ: Duy Hiệu.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính gắn kết, tinh thần kết nối, ông Phạm Văn Bẩy vẫn khuyến khích khách công ty tổ chức hoạt động team building cho toàn đoàn nếu có thể. Việc không phân chia cấp bậc hay phòng ban gia tăng sự đoàn kết giữa nhân sự, giúp chuyến du lịch trở nên ý nghĩa, hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, gala dinner cũng nên nằm trong chương trình. Đây là cơ hội để các cá nhân, tập thể có cống hiến, đóng góp lớn được vinh danh, nhận khen thưởng từ ban lãnh đạo.

Làm việc chặt chẽ với bộ phận nhân sự

Theo ông Phạm Văn Bẩy, bộ phận hành chính - nhân sự là cầu nối, hiểu rõ đặc điểm, nguyện vọng của nhân viên, mong muốn và ngân sách của ban lãnh đạo nhất. Vì vậy, để tổ chức một chuyến team building thành công, đơn vị du lịch cần làm việc chặt chẽ với phòng nhân sự của các doanh nghiệp.

Nếu thời gian chuẩn bị dài, đơn vị tổ chức tour du lịch có thể nhờ bộ phận HR khảo sát ý kiến cán bộ, nhân viên, nhằm xây dựng lịch trình phù hợp với phần đông người lao động.

team building bai bien, team building trong nha, team building ngoai troi, tro choi team building, tour du lich, cong ty du lich Vietravel anh 3

Làm việc với phòng nhân sự các doanh nghiệp, đối tác cung ứng dịch vụ di chuyển, địa điểm lưu trú là nhiệm vụ của các đơn vị du lịch, lữ hành. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn khách doanh nghiệp trong mùa du lịch cao điểm này, các đơn vị lữ hành nên liên kết với các công ty chuyên tổ chức sự kiện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Quan trọng nhất, các bên phải cùng nhau thảo luận, thống nhất mức giá phù hợp cho các gói dịch vụ, đảm bảo cung cấp cho khách hàng giá thành hợp lý nhất trong bối cảnh hạn chế du lịch nội địa do giá vé máy bay tăng cao hiện nay.

Việc hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực hàng không, nhà hàng, khách sạn cũng đặc biệt cần thiết. Mạng lưới lớn giúp đơn vị tổ chức chủ động trong việc lựa chọn phương tiện, điểm đến, nơi cư trú thích hợp với quy mô, nhu cầu và ngân sách của từng mô hình doanh nghiệp.

Năm ngoái đi team building nước ngoài, năm nay ở nhà

Năm ngoái, Hoài Thanh (TP.HCM) được đi Thái Lan cùng công ty. Năm nay, khả năng cao cô và đồng nghiệp sẽ không có chuyến team building nào.

Niềm vui và nỗi buồn của công việc

Tập truyện ngắn của nữ tác giả Jang Ryu Jin mang đến cái nhìn khác về cuộc sống của tầng lớp thanh niên ở Hàn Quốc. Chúng ta thường quen với hình ảnh những nam thanh nữ tú, chỉn chu trong bộ trang phục công sở, làm việc trong những cao ốc văn phòng sang trọng. Thực tế, áp lực công việc và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, khiến nhiều người trẻ không còn thiết tha với tình yêu, chuyện kết hôn hay sinh con. Các nhân vật của Jang Ryu Jin đều là những thanh niên bình thường mà người ta có thể gặp ở bất cứ đâu. Mỗi câu chuyện là một mảng màu sáng-tối đan xen, tạo nên bức tranh đa chiều về những khó khăn của người trẻ trong xã hội hiện đại.

Linh Vũ

Bạn có thể quan tâm