Tại thời điểm tìm đến bệnh viện, cân nặng của chị Kristy Anne Smithlà 116 kg. Sau khi phẫu thuật và thực hiện các phác đồ với sự tư vấn toàn diện, chị đã giảm đến 53 kg. Hiện tại, cân nặng của chị được duy trì ở mức 63 kg kèm sức khỏe ổn định.
Tận hưởng cuộc sống sau khi giảm cân
Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Phan Văn Thái, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV, đã khám, tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống cho chị Kristy.
Với phương pháp này, phần phình to của dạ dày sẽ được cắt bỏ theo chiều dọc. Việc dạ dày thu nhỏ lại như một chiếc ống giúp giảm khả năng tiêu thụ thức ăn trong mỗi lần ăn, đồng thời giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Ca phẫu thuật tạo hình dạ dày cho bệnh nhân Kristy được tiến hành bằng phương pháp nội soi. Bác sĩ rạch vài lỗ nhỏ 1-2 cm trên thành bụng, sử dụng máy vừa cắt, vừa khâu (Stapler) để cắt và bỏ đi phần dạ dày theo chiều dọc, đồng thời khâu phần ống dạ dày còn lại. Lợi thế của phương pháp nội soi là đau ít, phục hồi nhanh nên bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường và xuất viện sau 5 ngày.
Chị Kristy Anne Smith trước và 3 năm sau khi phẫu thuật cắt tạo hình dạ dày. Ảnh: NVCC. |
Sau khi phẫu thuật, chị Kristy được các chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện hướng dẫn ăn uống theo thực đơn mới, kết hợp chế độ tập luyện phù hợp để kiểm soát cân nặng.
Khoảng một năm sau, chị giảm được 53 kg. Từ một người với cơ thể nặng nề, thường xuyên mệt mỏi, tự ti, giờ đây, chị cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái tận hưởng cuộc sống.
Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống
Bên cạnh giảm khả năng tiêu thụ thức ăn, việc cắt dọc dạ dày cũng loại trừ phần phình vị chứa nhiều hormone ghrelin gây cảm giác đói, giảm sự thèm ăn mà vẫn không làm mất đi cảm giác ngon miệng.
Trong vài năm qua, ê-kíp của bác sĩ Phan Văn Thái đã thực hiện hơn 30 ca phẫu thuật tương tự. “Kết quả của hơn 30 bệnh nhân sau phẫu thuật 12 tháng là mức BMI (chỉ số khối cơ thể) trung bình đạt 25 so với 37,5 trước khi mổ; cân nặng mất đi trung bình 35 kg; có thể giảm 83% trọng lượng cơ thể thừa, sau đó tiếp tục giảm và đạt đến mức độ tốt hơn nữa”, bác sĩ Thái cho biết.
Bác sĩ Thái cho rằng phẫu thuật cắt tạo hình dạ dày có thể giúp thay đổi cuộc sống của người béo phì. |
Béo phì có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt về tim mạch (suy tim hoặc loạn nhịp tim). Một số bệnh khác có thể kể đến là tiền tiểu đường, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa... nguy hiểm nhất là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Sau điều trị béo phì, các biến chứng kèm theo sẽ giảm hoặc thậm chí khỏi hẳn tùy theo mức độ.
Anh Hoàng Dụ Khải (28 tuổi, TP.HCM) tiết lộ cơ thể thay đổi rất tích cực sau khi thực hiện phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống. Béo phì gây cho anh nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đồng thời kéo theo bệnh lý cao huyết áp, gan nhiễm mỡ và chỉ số đường huyết vượt ngưỡng cho phép.
Sau khi phẫu thuật, cân nặng của anh giảm dần từ 144 kg xuống khoảng 90 kg. Điều đáng mừng là các chỉ số đường huyết, huyết áp, nhiễm mỡ gan... từ từ trở về mức tiêu chuẩn.
Anh Hoàng Dụ Khải chia sẻ về sự cải thiện sức khỏe sau điều trị béo phì bằng phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống. |
Điều trị béo phì cũng rất quan trọng với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Béo phì có thể gây rủi ro trong quá trình mang thai như sảy thai, sinh non, sinh sớm, thai bị chết lưu.
Ngoài ra, béo phì còn làm thai phụ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, hội chứng ngưng thở khi ngủ, tổn thương gan, thận, tuyến tụy... Do vậy, khi phụ nữ béo phì có ý định sinh con, các bác sĩ sản khoa sẽ khuyên họ giảm cân.
Kết hợp chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng
Theo bác sĩ Thái, những ca béo phì ở mức độ nhẹ sẽ được chỉ định điều trị bằng cách cải thiện chế độ ăn uống kết hợp tập luyện hoặc sử dụng thuốc. Trong trường hợp không thành công hoặc BMI quá cao, bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày dạng hình ống.
Phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân béo phì trong độ tuổi 16-60 với BMI trên 35 hoặc từ 30 trở lên nếu có các bệnh lý liên quan như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, ngưng thở khi ngủ… đồng thời không thành công khi thử các phương pháp điều trị khác.
Bác sĩ Thái và ê-kíp thực hiện phẫu thuật cắt tạo hình dạ dày hình ống. |
Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày được tiến hành bằng phương pháp nội soi trong phòng vô trùng theo chuẩn y tế quốc tế JCI. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khoa dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn phù hợp nhằm bảo đảm sự cân bằng, bổ sung đầy đủ vitamin, nâng cao sức khỏe, duy trì kết quả giảm cân.
Nhiều người thường mặc cảm, tự ti vì thân hình quá khổ. |
Bệnh nhân phẫu thuật giảm béo được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia đa chuyên khoa từ bác sĩ ngoại khoa, nội khoa - chuyên gia dinh dưỡng, y học thể thao, chuyên viên tâm lý… Mục tiêu của toàn bộ quá trình là đảm bảo việc giảm cân an toàn, hiệu quả và toàn diện.
Độc giả liên hệ Bệnh viện FV theo số điện thoại 02854113333 để tìm hiểu thêm về điều trị giảm cân bằng phương pháp cắt tạo hình dạ dày.