Giấm táo là loại gia vị được nhiều nơi trên thế giới ưa dùng với hương vị đặc biệt và những lợi ích của nó. Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra việc thêm giấm táo vào chế độ ăn giúp chúng ta giảm cân.
Các nghiên cứu đã chỉ ra trong các lợi ích của giấm táo có giảm cân. Ảnh minh họa: Vogue India. |
Trong nghiên cứu được đăng tải trên National Library of Medicine (Mỹ) năm 2009, 144 người Nhật Bản béo phì được chia thành 3 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có hướng dẫn riêng về liều lượng sử dụng giấm táo trong ngày. Bên cạnh đó, họ được yêu cầu hạn chế uống rượu, duy trì chế độ ăn và hoạt động hàng ngày.
Sau 12 tuần, kết quả của nghiên cứu cho thấy giá trị của loại thực phẩm này trong việc giảm cân, tỷ lệ mỡ cũng như cải thiện vóc dáng.
Với những người tiêu thụ một muỗng canh (15 ml) giấm táo mỗi ngày, trung bình, họ giảm 1,2 kg cân nặng, 0,7% mỡ, 1,4 cm chu vi vòng eo và 26% lượng triglyceride (chỉ số mỡ máu). Trong khi đó, với người tiêu thụ 2 muỗng canh (30 ml) giấm táo, những kết quả này lần lượt là 1,7 kg, 0,9%, 1,9 cm và 26%.
Nghiên cứu trên kết luận việc thêm 1-2 muỗng canh giấm táo vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp chúng ta giảm cân nặng và tỷ lệ mỡ. Ngoài ra, chúng còn cải thiện kích cỡ vòng eo và chỉ số mỡ máu của cơ thể.
Bên cạnh cải thiện vóc dáng, sản phẩm này còn mang đến các lợi ích khác như giảm lượng đường trong máu, mức cholesterol xấu, hạ huyết áp và cải thiện độ nhạy hormone insulin.
Một nghiên cứu đăng tải khác trên tạp chí BMC Gastroenterol (2007) chỉ ra rằng ở những người tiểu đường type II hoặc kháng insulin, việc thêm giấm táo vào bữa ăn nhiều tinh bột giúp cải thiện độ nhạy insuline 34%.
Giấm táo có thể trộn salad hoặc uống khi pha với nước vào cuối ngày. Ảnh minh họa: Verywell Health. |
Táo được cắt hoặc nghiền nát kết hợp với men nhằm chuyển đường thành rượu. Một vi khuẩn được thêm vào trong quá trình sản xuất giấm táo tiếp tục lên men rượu thành axit axetic. Đây cũng là thành phần hoạt động chính của giấm táo trong quá trình hỗ trợ cơ thể giảm cân.
Huấn luyện viên Lê Minh Phong (Hà Nội) gợi ý: "Có nhiều cách để đưa giấm táo vào bữa ăn. Trong đó, việc kết hợp với dầu ô-liu để trộn salad là phương pháp dễ dàng nhất mà vẫn giữ được hương vị".
Ngoài ra, giấm táo được sử dụng để ngâm rau củ quả. Đơn giản hơn, chúng ta có thể pha giấm táo với nước uống. Nếu lựa chọn cách làm này, huấn luyện viên Minh Phong khuyến cáo lượng giấm phù hợp là 15-30 ml/ngày (1-2 muỗng canh). Lượng giấm táo nên được chia nhỏ thành 2-3 lần trong ngày và uống trước bữa ăn.
Với lượng lớn hơn, giấm táo có thể mang đến tác động tiêu cực như giảm tương tác thuốc hoặc ăn mòn men răng. Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý không uống quá 15 ml giấm táo trong một lần. Nguyên nhân là nó sẽ gây cảm giác buồn nôn, khó chịu. Đồng thời, chúng ta cần pha giấm táo với nước. Sản phẩm này khi không được pha loãng có thể ảnh hưởng tới khoang miệng và thực quản.
Huấn luyện viên này cho hay: "Vào cuối ngày, uống một lượng giấm táo vừa đủ có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và tối ưu các lợi ích khác".