Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giảng viên về thôn gom nhu yếu phẩm tiếp tế cho 1.000 người cách ly

Giảng viên ĐH Hà Tĩnh cùng sinh viên về từng thôn, xã kêu gọi người dân ủng hộ nhu yếu phẩm cần thiết để tiếp tế cho gần 1.000 người trong khu cách ly giúp họ cải thiện bữa ăn.

Khu cach ly anh 1

Hơn 10 ngày nay, nhiều giảng viên Đại học Hà Tĩnh (ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) liên tục tìm về từng thôn, xã trên địa bàn vận động người dân quyên góp nhu yếu phẩm, rau củ quả mang về cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 người trong khu cách ly. Cô Nguyễn Thị Thủy, Trưởng ban nữ công trường Tiểu học Cẩm Bình, cho biết việc kêu gọi quyên góp thực phẩm để cải thiện bữa ăn cho người cách ly nhận được sự hưởng ứng của người dân trong xã.

Khu cach ly anh 2

Nhu yếu phẩm được ủng hộ gồm: gạo, rau, củ, quả các loại. Số hàng này được cán bộ thôn hoặc giáo viên các trường tiểu học ở các xã nhận và gom giúp từ các hộ dân lại một chỗ để đảm bảo yêu cầu cách ly xã hội như chỉ thị. "Có người cho chuối, bí, rau, có người lại cho cả gạo, trứng gà để gửi lên cho những người đang cách ly cũng như lực lượng làm nhiệm vụ", cô Thủy tâm sự.

Khu cach ly anh 3

Cứ 2-3 ngày việc thu gom lại được thực hiện một lần nhằm đảm bảo nhu yếu phẩm luôn tươi sạch, không dư thừa dẫn đến hư hỏng.

Khu cach ly anh 4

Những hàng hóa này được giảng viên, sinh viên vận chuyển bằng xe cá nhân hoặc xe kéo của người dân đưa tới căng tin Đại học Hà Tĩnh để lực lượng làm nhiệm vụ chế biến. Trong ảnh, các chiến sĩ Trung đoàn 841, Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh thu gom cành cây khô trong khuôn viên nhà trường để làm củi đốt, phục vụ nấu nướng.

Khu cach ly anh 5

1.000 suất ăn được chuẩn bị với đầy đủ cá, thịt, rau, canh. Thực đơn cho người đang cách ly được thay đổi để đảm bảo dinh dưỡng và khẩu vị.

Khu cach ly anh 6

Món ăn được thay đổi thường xuyên song phải đảm bảo dinh dưỡng.

Khu cach ly anh 7

"Việc nấu ăn được lực lượng quân đội và đội ngũ giáo viên, sinh viên trên địa bàn giúp đỡ, phối hợp chế biến cho người cách ly. Do số lượng suất ăn khá lớn nên để kịp suất ăn phải có đến hơn 20 người làm", nữ giáo viên tham gia nấu ăn kể.

Khu cach ly anh 8
Trung úy Nguyễn Văn Thành, Bếp trưởng thuộc Trung đoàn 841, cho biết ngoài lương thực, thực phẩm chuẩn bị sẵn thì nhu yếu phẩm mà giảng viên, sinh viên trường quyên góp mỗi ngày giúp cải thiện bữa ăn cho người cách ly. "Mỗi ngày, các giảng viên, sinh viên gom góp từ người dân khoảng 3 tạ thực phẩm, rau củ và hơn 70 kg gạo. Đây là những điều cần thiết nhất cho việc người cách ly đảm bảo đủ bữa ăn để thực hiện cách ly phòng dịch", trung úy Thành nói.
Khu cach ly anh 9

Mỗi suất ăn được đặt riêng thức ăn và cơm vào từng hộp xốp chuẩn bị sẵn trước khi mang sang hai khu nhà 5 tầng cho từng người cách ly.

Khu cach ly anh 10

Các suất ăn được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và chuyên chở bằng xe điện tới khu vực cách ly.

Khu cach ly anh 11

Đại học Hà Tĩnh bố trí khu cách ly cho 847 người lao động từ Lào và Thái Lan trở về ở hai dãy ký túc xá 5 tầng với đầy đủ giường và vệ sinh khép kín. Khu vực cách ly còn có hơn 80 cán bộ, chiến sĩ và người làm nhiệm vụ chuyên trách trúc trực 24/24h. Hà Tĩnh hiện ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện được điều trị, cách ly ở Bệnh viện đa khoa Cửa khẩu Cầu Treo với sức khỏe ổn định.

Khu cach ly anh 12

Anh Biện Văn Quyền, Bí thư đoàn Đại học Hà Tĩnh, cho biết hoạt động này không chỉ giảm áp lực về thực phẩm cho đơn vị phục vụ mà còn giúp đa dạng hoá khẩu phần ăn do nguồn thực phẩm bà con cung cấp rất đa dạng và phong phú. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để người dân chung tay cùng Chính phủ trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Bên trong khu cách ly ở ký túc xá đẹp nhất Hà Nội

Ký túc xá Đại học FPT ở Khu công nghệ cao Hoà Lạc được UBND Hà Nội lập khu cách ly cho 2.000 người với sự chăm sóc đặc biệt của các nhân viên y tế, chiến sĩ quân đội.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm