Đầu tháng 1, lạp xưởng nướng đá - món ăn có nguồn gốc từ Hà Khẩu (Trung Quốc) - xuất hiện nhiều trên đường phố. Thay vì dùng than củi, lạp xưởng được nướng trên một lớp đá, phía dưới kê bếp điện để làm nóng. Lạp xưởng nướng đá là loại tươi, không sấy khô, nhờ vậy lớp vỏ ngoài giòn dai, phần thịt bên trong mềm ẩm và tươm mỡ khi nướng chín. Hương vị món ăn thiên ngọt, thực khách có thể rắc ớt bột theo cách ăn của người Trung Quốc hoặc chấm cùng tương ớt. Ảnh: Huy Tat. |
Phô mai sữa nướng đến từ Giang Tây (Trung Quốc) tiếp tục làm "chao đảo" cộng đồng ăn uống vào cuối tháng 2. Thanh phô mai được nướng trên bếp đến khi các mặt vàng đều, sau đó rưới sữa đặc. Để món ăn đặc sắc hơn, người bán thường phủ thêm một lớp bột vị socola, matcha, phô mai mặn, sữa chua hoặc khoai môn. Khi còn nóng, lớp vỏ cháy xém bên ngoài giòn nhẹ và phô mai có thể kéo thành sợi dài. Ảnh: Minh Meo. |
Từng "gây sốt" tại Thái Lan, matcha dừa vẫn không hạ nhiệt khi du nhập vào Việt Nam vào cuối tháng 3. Thức uống này gồm lớp matcha đánh cùng kem sữa, nổi trên bề mặt của nước dừa tươi. Vị nhẫn nhẹ, béo ngậy của matcha làm nổi bật lên vị ngọt dịu của nước dừa. Nhiều thực khách cho rằng sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu không liên quan này tạo nên loại thức uống lạ miệng chưa từng có. Ảnh: P Coffee, Noveri Cafe. |
Chiếm trọn "spotlight" trong tháng 6 là tanghulu - kẹo hồ lô làm từ trái cây tươi bọc đường. Nhiều loại trái cây tươi được xiên bằng que tre, sau đó nhúng vào siro đường, khi đường khô lại sẽ tạo thành lớp kẹo trong suốt. Tanghulu gây ấn tượng nhờ hiệu ứng vị giác thú vị, khi cắn vỡ lớp kẹo, vị ngọt dần tan trong miệng và vị chua của trái cây sẽ cân bằng lại. Tuy nhiên, trào lưu này "sớm nở, tối tàn", nhiều cửa hàng ngừng bán vì sức hút giảm nhanh. Ảnh: Gangnam Tanghulu. |
Trào lưu pha chế thức uống từ sữa gấu Thái Lan "bùng nổ" vào tháng 7. Loại sữa này được đóng trong hộp thiết, kết cấu lỏng, thường dùng để pha trà sữa hoặc kết hợp cùng xốt socola, matcha. Phần kem được giữ nguyên trong sữa gấu giúp tăng độ béo, thơm cho các loại thức uống. Tuy nhiên, hương vị của loại sữa này lại khá kén khách. Ảnh: N35 Coffee & Tea. |
Cuối tháng 8, trà sữa thùng đá nhận được sự quan tâm lớn từ giới trẻ bởi giao diện mới lạ và dung tích nhiều gấp 2-3 lần so với trà sữa đựng trong ly. Ở mỗi thùng đá mini, trà sữa được rót đầy, bên trên thêm nhiều loại topping như trân châu, sương sáo, khúc bạch chân mèo… Tùy theo cửa hàng, trà sữa sẽ có một số loại như Thái xanh, Thái đỏ hoặc truyền thống. Việc đựng trà sữa trong thùng đá với nắp đậy kín giúp giữ lạnh lâu, đồng thời có thể tái sử dụng. Mỗi phần trà sữa thùng đá đủ cho 2-3 người uống. Ảnh: Chú Rắc. |
Cơn sốt bánh crepe pudding xuất hiện khoảng cuối tháng 11, được "săn đón" trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Đúng như tên gọi, crepe pudding kết hợp giữa lớp vỏ mỏng mềm của bánh crepe cùng phần pudding núng nính, ngọt nhẹ. Cuộn giữa mỗi lớp bánh là kem tươi đánh bông với vị béo ngậy. Hiện loại bánh này có 2 vị phổ biến là matcha và chocolate. Ảnh: Tiệm bánh Donut. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.