1. Giò me là đặc sản của tỉnh nào?
Giò me, hay giò bê, là đặc sản nổi tiếng của Nghệ An, được nhiều người tìm mua vào dịp Tết. Loại giò này khi xắt thành từng lát mỏng sẽ có kết cấu, màu sắc đẹp mắt với phần thịt ửng hồng, bọc ngoài là lớp bì vàng như keo, thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chọn giò me nạc đùi, giò me cuộn ba chỉ, giò me cuộn tai heo... Ảnh: Ellenhae. |
2. Vì sao giò bê Nghệ An gọi là giò me?
Được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt bê, còn gọi là thịt me theo tiếng địa phương, đặc sản giò bê ở Nghệ An còn được gọi là giò me. Để có thành phẩm giò ngon, người ta phải chọn thịt me tươi thật kỹ lưỡng, giữ nguyên tảng, không tách gân, tách bì... Ảnh: Xuonggiobenghean. |
3. Nghệ An có đặc sản cá thu nào hút khách dịp Tết?
Cá thu là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nghệ An có đặc sản cá thu nướng Cửa Lò được nhiều người ưa chuộng, tìm mua vào dịp Tết. Cá thu được cắt lát khoảng 200-250 g, nướng trên lửa than hoa, giúp bảo quản lâu hơn. Ảnh: Thunuongcualo. |
4. Ngoài cá thu nướng, vùng biển Cửa Lò ở Nghệ An còn có đặc sản nào được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết?
Ngoài cá thu nướng, vùng biển Cửa Lò ở Nghệ An cũng có những đặc sản khác được nhiều người ưa chuộng như cá mờm khô, cá chỉ vàng khô, cá nục khô, mực khô, tôm nõn khô, nước mắm... Ảnh: Thunuongcualo. |
5. Nơi nào ở Nghệ An có làng nghề bánh đa lâu đời?
Huyện Đô Lương ở Nghệ An có làng nghề bánh đa lâu đời, cho đặc sản nổi tiếng hút khách, nhất là vào dịp Tết. Bánh đa Đô Lương được tráng với bột gạo cùng rất nhiều vừng đen, lại có thêm gia vị, tiêu, tỏi... mang đến hương vị đặc trưng. Ảnh: Banhdanemlangcheu. |
6. Đặc sản cam nào của Nghệ An nằm trong Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam, hút khách vào dịp Tết?
Cam Xã Đoài của Nghệ An được vinh danh trong Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Với dáng quả tròn đẹp, sắc vàng đặc trưng, vỏ mịn, mỏng đều, có vị ngọt thanh, cam Xã Đoài được nhiều người tìm mua vào dịp Tết. Ảnh: Phạm Trường. |
7. Đâu là món ăn phổ biến ở Nghệ An trong dịp Tết?
Bánh ngào dẻo bùi, ngọt lịm là món ăn phổ biến ở Nghệ An trong dịp Tết, làm từ bột nếp, mật mía, gừng... Người ta thường nặn bánh thành những viên hình tròn hay hình bầu dục, nếu muốn có thêm màu sắc đẹp mắt thì sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá dứa, củ dền... Ảnh: Thanhxuu. |