Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giúp AIC, Cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM được biếu 1,9 tỷ đồng

Vì vụ lợi, cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Thị Bình Minh cùng cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học "giúp sức" để Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, trúng thầu.

Ngày 25/5, Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Giúp sức thông thầu gây thiệt hại ngân sách

Trong đó, cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng Phó tổng giám đốc Trần Mạnh Hà và Trưởng văn phòng đại diện AIC tại TP.HCM Trần Đăng Tấn bị truy tố các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ”.

Tran Thi Binh Minh AIC anh 1

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Bị can Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM) bị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

Trong khi, bị can Trần Thị Bình Minh (cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) và thuộc cấp Phan Tất Thắng bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

8 bị can còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, năm 2014, Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM được phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu cung cấp thiết bị dự án với giai đoạn một trị giá 149 tỷ đồng; giai đoạn hai trị giá khoảng 200 tỷ đồng; giai đoạn 3 trị giá hơn 75 tỷ đồng.

Biết việc này, bà Nhàn đã tiếp cận, đề nghị Dương Hoa Xô cho Công ty AIC tham gia, tạo điều kiện để doanh nghiệp này trúng thầu và xây dựng mức giá giúp AIC hưởng lợi 40%.

Tran Thi Binh Minh AIC anh 2

Bị can Dương Hoa Xô (bên trái) cùng hai thuộc cấp tại Trung tâm CNSH.

Khi nhận được cái “gật đầu” của Dương Hoa Xô, bà Nhàn cho công ty Gene Việt và công ty Việt Á của Phan Quốc Việt liên danh thực hiện 3 gói thầu và chỉ đạo bị can Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn, cùng nhân viên dưới quyền thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn; thiết lập công ty “quân xanh”, để Công ty AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 94 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới đưa tiền cho ông Xô 6 lần, tổng số 14,4 tỷ đồng để cảm ơn vì đã tạo điều kiện.

Cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT làm sai vì động cơ vụ lợi

Liên quan vụ án, bà Trần Thị Bình Minh bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo thuộc cấp Phan Tất Thắng lập tờ trình để bà ký quyết định phê duyệt, điều chỉnh dự án, thẩm định dự toán khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bà Minh cũng không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý các sai phạm của chủ đầu tư.

Sai phạm này tạo điều kiện cho Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, Công ty AIC nâng giá gói thầu. Qua đó, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM được "biếu" hơn 1,9 tỷ đồng.

Tran Thi Binh Minh AIC anh 3

Bị can Trần Thị Bình Minh và Phan Tất Thắng.

Dù bà Nguyễn Thị Nhàn, ông Trần Mạnh Hà và ông Trần Đăng Tấn đều bỏ trốn, đang bị truy nã. Cơ quan điều tra cho rằng, từ những tài liệu thu thập được, cùng lời khai của người liên quan, trong đó có lời khai của Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt, đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của bà Nhàn cùng cấp dưới.

Cụ thể, trong kết luận điều tra ban hành trước đó, Phan Quốc Việt khai đầu năm 2015, ông ta biết Công ty AIC đã đồng ý cho Công ty Gene Việt (có 10% vốn góp của Công ty Việt Á) được liên danh thực hiện 3 gói thầu giai đoạn một dự án 12 PTN với điều kiện “phải đảm bảo giữ nguyên lợi nhuận của Công ty AIC và Công ty Gene Việt”.

Theo Việt, do Công ty Gene Việt mới thành lập, chưa đủ năng lực nên giao Công ty Việt Á đứng tên liên danh với Công ty AIC và thực hiện các thủ tục thay Gene Việt.

Việt đã giao thuộc cấp tại Công ty Việt Á nghiên cứu điều chỉnh lại danh mục thiết bị theo hướng đưa vào các thiết bị nhóm Công ty Gene Việt có thế mạnh.

Cùng với đó, Việt cũng chỉ đạo nhân viên phối hợp với bị can Trần Vinh Vũ (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Hồng Hà, nguyên Viện trưởng Viện xây dự và quản trị kinh doanh TP.HCM) xây dựng hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh AIC – Việt Á và tìm một đơn vị đứng tên trúng một gói thầu thay nhằm mục đích “tránh khiếu kiện”.

Ông ta còn giao thuộc cấp lập hồ sơ dự thầu cho các công ty “quân xanh”, để đảm bảo liên danh AIC - Việt Á đủ điều kiện trúng thầu, tránh huỷ thầu.

Tuy nhiên, Phan Quốc Việt thừa nhận không được hưởng lợi gì nên không bị xử lý hình sự.

Đây là vụ án thứ 3 bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xử lý hình sự.

Cuối năm 2022, người này bị TAND Hà Nội phạt 30 năm tù với vai trò là chủ mưu vụ Vi phạm quy định đấu thầu, đưa nhận hối lộ xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai; tháng 10/2023, bà Nhàn bị TAND Quảng Ninh tuyên 10 năm tù tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng vì sai phạm cung cấp thiết bị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Danh sách nhận và chia tiền hối lộ từ Chủ tịch AIC

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trao đổi với Giám đốc Trung tâm CNSH TP. HCM nhằm được tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia, trúng thầu để thực hiện các gói thầu.

Phan Quốc Việt khai gì trong vụ móc nối với Công ty AIC?

Phan Quốc Việt chỉ đạo giao lại Công ty Việt Á đứng tên liên danh và thực hiện thủ tục thay, vì thấy Công ty Gene Việt (công ty góp 10% cổ phần tại Việt Á) chưa đủ năng lực.

Cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học nhận những túi quà tiền tỷ

Tạo điều kiện cho Công ty AIC thực hiện 10 gói thầu thuộc Dự án 12, cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM Dương Hoa Xô đều đặn được biếu những túi quà “cảm ơn” tiền tỷ.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://tienphong.vn/giup-suc-cty-aic-cuu-pho-giam-doc-so-khdt-tphcm-duoc-bieu-19-ty-dong-post1640309.tpo

Hoàng An/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm